Vì sao trẻ cần được theo dõi cẩn trọng hơn sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 so với người lớn

1 năm trước 1045
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Sau tiêm ngừa, trẻ có thể gặp một số tác dụng phụ nhưng lại không chú ý như người lớn, vẫn ham vận động mạnh… đó là một trong những lý do các chuyên gia khuyên bố mẹ cần quan tâm sát sao tới con ít nhất tuần đầu sau tiêm. 

Theo dự kiến của Bộ Y tế, từ cuối tháng 10 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Khi thực hiện tiêm chủng, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm theo mẫu ban hành kèm theo.

Về loại vắc xin sẽ tiêm cho trẻ em, chia sẻ với báo Người lao động, một chuyên gia tiêm chủng cho biết, tại Việt Nam, vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ em cũng là loại tiêm cho người lớn, theo nghiên cứu và hướng dẫn của nhà sản xuất. Hiện nay vắc xin Pfizer và Moderna đã có hướng dẫn tiêm cho người từ 12 tuổi và được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng. Thời gian qua, nước ta chưa tiêm cho trẻ em do nguồn vắc xin hạn chế và trẻ nếu mắc Covid-19 thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn nhiều so với người lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, những trẻ có bệnh nền hay béo phì thì khi mắc Covid-19 cũng rất nguy hiểm. Ngoài ra, trẻ mắc COVID-19 dù có triệu chứng nhẹ cũng có thể trở thành nguồn lây cho những người xung quanh. Do đó, để bảo đảm miễn dịch cộng đồng thì cần tiêm vắc xin.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện Bộ Y tế chưa quyết định lựa chọn vắc xin nào nhưng sẽ sử dụng những vắc xin đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và bảo đảm an toàn cho trẻ em; bên cạnh đó sẽ tham khảo tất cả các nghiên cứu trên thế giới để áp dụng.

Cha mẹ cần chú ý những gì khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ?

The Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, phản ứng phụ sau tiêm phòng COVID-19 hay gặp nhất ở trẻ vị thành niên tham gia thử nghiệm lâm sàng là đau ở chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau mỏi cơ, sốt và đau khớp. Các biểu hiện này thường kéo dài 1-3 ngày. 

Hiện nay nhiều nơi trên thế giới đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em. Ảnh minh họa: Lawgupshup

Theo các chuyên gia, người trẻ thường có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với người già bởi họ có hệ miễn dịch khỏe hơn. Bởi vậy, có khả năng trẻ có thể trải qua tác dụng phụ nhiều hơn so với bố mẹ mình dù cùng tiêm một loại vắc xin.

Mặc dù sau tiêm có thể gặp một số triệu chứng bất thường nhưng trẻ ít khi theo dõi và để ý kỹ như người lớn. Vì thế, cha mẹ cần chú ý tới con sát sao hơn. Chia sẻ với báo Tiền Phong, bác sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: “Khi tiêm vắc xin, cơ thể tiêu thụ năng lượng rất lớn khiến bản thân bị mệt. Nếu thêm việc vận động mạnh, chạy nhảy quá mức thì cơ thể càng mệt hơn. Vì thế khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin COVID-19 về, người lớn phải dặn dò, hạn chế hoạt động của trẻ để kiểm soát, phát hiện sớm các bất thường về tình trạng sức khỏe”.

Theo bác sĩ Thái, việc sàng lọc những trường hợp trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vắc xin hay bất kỳ dị nguyên nào khác trước khi tiêm vắc xin cũng rất quan trọng. Tinh thần chung là tất cả các loại vắc xin đều phải thận trọng, không riêng vắc xin COVID-19.

Cũng như người lớn, trẻ sau tiêm ngừa COVID-19 cần được theo dõi trong 28 ngày, đặc biệt trong 7 ngày đầu. Nếu trẻ có các dấu hiệu dưới đây trong thời gian này thì cha mẹ cần liên hệ y tế ngay:

- Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi

- Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da

- Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó

- Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật

- Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất

- Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy

- Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái

- Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-sau-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho-tre-can...

Đi tiêm cúm, hai trẻ mầm non bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 Pfizer liều người lớn, gặp phản ứng phụ

Đôi vợ chồng người Mỹ nói rằng các con của họ đã bị tiêm nhầm vắc xin phòng COVID-19 thay vì phòng cúm và cả hai trẻ đều gặp tác dụng phụ, bao gồm...

Vắc xin COVID-19

Theo V.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Đọc toàn bộ bài viết