Uống nước lạnh có gây hại cho sức khỏe? BS chỉ ra sự thật và điều tuyệt đối tránh khi uống nước lạnh mùa hè

1 month ago 51
Quảng cáo: 052 8356789

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Uống nước lạnh mùa hè cần lưu ý gì?

Trong điều kiện thời tiết mùa hè oi nóng, từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành dường như ai cũng thích dùng nước lạnh hoặc kem để giải nhiệt. TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, dù là mùa nào, việc bổ sung nước đúng cách và đầy đủ là rất cần thiết.

Trong mùa hè, do điều kiện thời tiết nóng bức, quá trình vận động sẽ làm nước trong cơ thể mất nhanh và nhiều hơn, do đó mọi người có thể nhanh khát, uống nhiều hơn và có tâm lý muốn sử dụng nước mát để hạ nhiệt. Theo bác sĩ Hưng, việc nhiều người thích uống nước mát cũng là dễ hiểu và hoàn toàn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, cần tránh những thói quen sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Không uống nước lạnh ngay khi vừa đi ngoài nắng về, cần để cho cơ thể hạ bớt nhiệt sau đó mới uống.

- Không uống nước quá lạnh, chỉ nên uống nước mát.

- Với nước mát cũng không được uống nhiều cùng một lúc, cần phân chia hợp lý thời gian uống trong ngày, lượng nước uống sẽ tùy theo cân nặng, tuổi tác, bệnh lý.

Người hoạt động thể lực ngoài trời nắng nóng xong không nên uống nhiều nước dù là khát. Ảnh minh họa.

- Với những người hoạt động thể lực cường độ cao ở ngoài trời như lao động nặng, vận động viên… khi vừa ở ngoài nắng về không uống quá nhiều nước mát nói riêng và nước nói chung cho dù đang rất khát. Việc uống quá nhiều nước một lúc như vậy sẽ gây rối loạn điện giải, xây xẩm mặt mày, thậm chí là ngã gây nguy hiểm cho bản thân.

- Với những người có vấn đề về họng, nhạy cảm với nước đá thì cần lưu ý chọn nước uống phù hợp trong ngày hè.

“Tóm lại uống nước mát mùa hè không gây hại, miễn sao uống khoa học, hợp lý và biết lắng nghe cơ thể mình khi uống. Cụ thể, như uống trải đều trong ngày, nên tăng độ lạnh của nước từ từ, không nên uống quá lạnh. Kể cả trẻ nhỏ, có thể uống nước lạnh được nhưng cần phải tập cho quen dần, tăng độ lạnh dần dần để tránh gây hệ lụy cho cơ thể”, bác sĩ Hưng khuyên.

Không phải cứ uống nhiều nước là tốt

Theo bác sĩ Hưng, nước không phải cứ uống nhiều là tốt mà cần bổ sung hợp lý mới phát huy được tác dụng. Cụ thể, uống nước phụ thuộc vào cân nặng, tuổi tác và bệnh lý nền nếu có, vì uống quá nhiều nước sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và một số cơ quan khác.

Uống nước phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không phải cứ uống nhiều nước là tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa.

“Người trưởng thành chỉ nên uống uống 40ml/1kg cân nặng, như vậy người khoảng 40kg thì uống khoảng 1,6 lít/ngày; người 50kg thì sẽ uống 2 lít/ngày; ai 60kg thì sẽ uống 2,4 lít/ngày. Còn với người cao tuổi thì lượng nước uống ít đi có thể chỉ ở khoảng 30-35ml/1kg cân nặng. Bởi khi cao tuổi, các chức năng tim, gan, chuyển hóa nước cũng giảm đi.

Người có bệnh lý việc uống nước cần phải có khuyến nghị cụ thể của bác sĩ tùy trường hợp cụ thể. Ví dụ như bệnh lý về thận, tim mạch, bị phù, cổ trướng... thì lượng nước uống cần có khuyến cáo cụ thể. Người này cần hạn chế nước để đỡ gây áp lực cho các bộ phận”, bác sĩ Hưng cảnh báo.

Điều đáng sợ khi ăn kem không phải là lạnh

Riêng đối với việc nhiều người có sở thích ăn kem, bác sĩ Hưng cho rằng vấn đề lạnh của kem không nguy hiểm bằng lượng đường đơn có chứa trong một cốc hoặc que kem. Nếu cho trẻ ăn tự do, thoải mái lượng đường sẽ nạp nhiều vào cơ thể, từ đó dễ khiến trẻ thừa cân, béo phi.

Tuy nhiên, cũng không nên cấm đoán tuyệt đối việc trẻ ăn kem, mà cần kiểm soát số lượng ăn. Ví dụ như mỗi lần chỉ được ăn một cốc và dù có thèm cũng chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần. Tuyệt đối, không vì sở thích mà chiều các con, bởi dường như đứa trẻ nào cũng đều rất thích ngọt, kem lại rất mát, phù hợp với mùa hè nên càng chiều trẻ càng thích.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/uong-nuoc-lanh-co-gay-hai-cho-suc-khoe-bs-chi-ra-s...

Uống nước đun sôi để nguội có tốt nhất? 2 thói quen đun nước hại thân, người Việt hay mắc

Dùng nước đun sôi để nguội là việc nên làm, tuy nhiên quá trình sử dụng cần lưu ý để không gây hại cho sức khỏe.

An toàn thực phẩm

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article