Tự ý dùng thuốc chữa đau khớp, người đàn ông mắc hội chứng hiếm gặp

1 tháng trước 17
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Thứ Ba, ngày 24/10/2023 10:00 AM (GMT+7)

Sau khi dùng thuốc khoảng 20 ngày thấy xuất hiện nổi ban đỏ toàn thân, kèm theo có sốt, loét miệng họng, đỏ mắt 2 bên.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam dùng thuốc không rõ nguồn gốc nên mắc Hội chứng Stevens .

Bệnh nhân nam 73 tuổi, vào viện vì nổi ban đỏ toàn thân. Hiện tại ở nhà bệnh nhân đang dùng thuốc chữa đau khớp (không rõ tên thuốc).

Hội chứng Stevens .

Khoảng 20 ngày thấy xuất hiện nổi ban đỏ toàn thân, kèm theo có sốt, loét miệng họng, đỏ mắt 2 bên. Bệnh nhân đã đến khám và nhập viện điều trị tại bệnh viện.

Khi vào viện các bác sĩ thăm khám và đưa ra chẩn đoán: Hội chứng Stevens Johnson do dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Sau 9 ngày điều trị tại khoa Nội tổng hợp bằng các thuốc kháng sinh, kháng histamin, corticoid… hiện tại bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Theo bác sĩ Vũ Quỳnh Trang - Khoa Nội Tổng Hợp, Hội chứng Stevens Johnson là những phản ứng dị ứng do thuốc ít gặp nhưng rất nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh, cần phải chữa trị kịp thời và có thể phải được điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.

Ở Việt Nam, các bệnh nhân thường dùng thuốc không kê đơn, dùng nhiều loại thuốc và dùng các thuốc đông y, dân gian không rõ thành phần làm cho việc xác định thuốc gây dị ứng gặp khó khăn.

Mặt khác, thời gian từ khi dùng thuốc tới khi khởi phát có thể kéo dài từ vài ngày tới hai tháng. Nhiều bệnh nhân không nhớ rõ các thuốc họ đã dùng.

Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu báo cáo nhưng việc trộn các thuốc tây y một cách có chủ ý vào các thuốc đông y hoặc thuốc dân gian có thể xảy ra. Tất cả các thuốc đều có thể gây dị ứng thuốc, kể cả thực phẩm chức năng hay các thuốc không cần kê đơn.

Để đề phòng dị ứng thuốc, người dân không nên tự ý mua các thuốc về dùng, không nên sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần.

Nguồn: [Link nguồn]

2 người phụ nữ bị hoại tử, lột da do tự ý dùng thuốc đông y

Bệnh nhân xuất hiện các dát đỏ ngứa nhiều ở lòng bàn tay hai bên, sau 3 ngày, thương tổn tiến triển thành mụn nước, bọng nước nông, dễ vỡ, khi vỡ để lại các vết trợt.

Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])

Đọc toàn bộ bài viết