Trẻ mấy tuổi được uống nước ngọt?

3 tháng trước 122
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Con tôi 1,5 tuổi, rất thích uống nước ngọt, vợ chồng tôi đi làm nên không quản lý được. Việc trẻ nhỏ uống có nguy hiểm không? Trẻ mấy tuổi thì được uống nước ngọt? (Minh Khuê, TP HCM).

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ dưới 2 tuổi tuyệt đối không cho phép sử dụng nước ngọt. Với trẻ trên 2 tuổi, không nên uống quá 200 ml nước ngọt mỗi ngày.

Với trẻ dưới 2 tuổi, lượng nước cơ thể trẻ hấp thụ rất ít. Ví dụ, một em bé 2 tuổi nặng khoảng 13 kg cần lượng nước mỗi ngày là: 1.000 ml + (3 x 50 ml) = 1.150 ml; nếu trẻ đã được bổ sung 500 ml sữa thì lượng nước cần bổ sung từ nước canh, nước luộc rau củ, nước lọc 1.150 - 500 = 650 ml là đủ. Đối với trẻ mới tập đi và lớn hơn, thức uống ưu tiên là nước lọc. Phụ huynh chỉ cần cho trẻ uống nước hàng ngày, nên tránh nước ngọt, đặc biệt nước có gas.

Không nên cho trẻ uống nước ngọt vì thành phần chủ yếu là đường. Sử dụng thường xuyên khiến trẻ biếng ăn, sâu răng, cơ thể bị đào thải canxi, dẫn đến thiếu canxi, trẻ bị thấp còi. Trẻ còn dễ bị nguy cơ béo phì, mắc các bệnh lý tim mạch, có thể rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy... Nghiên cứu công bố trên tạp chí The Journal of Pediatrics cho thấy trẻ uống nước ngọt có hành vi cãi cọ, bạo lực. Cụ thể, những đứa trẻ uống hơn 4 lon nước ngọt mỗi ngày thường hay phá đồ đạc, đánh nhau, tấn công người khác gấp đôi trẻ khác.

Các loại nước ngọt có nhiều mùi, vị đặc trưng, thơm, ngọt mát, khiến trẻ thích thú khi được sử dụng. Ở trẻ nhỏ, sử dụng nước ngọt chủ yếu thụ động, bash người lớn cho phép. Vì thế, cách tốt nhất để tránh việc trẻ đòi nếm thử là trong gia đình không sử dụng nước ngọt trước mặt trẻ.

Bố mẹ lưu ý, không cấm nước ngọt một cách đột ngột, dẫn đến trẻ chống đối, lén uống nhiều khi không có sự giám sát của người lớn. Gia đình có con đã lớn hơn có thói quen uống nước ngọt cũng cần giảm số lượng, số lần uống mỗi ngày, ba mẹ cần hạn chế số lần mua. Phụ huynh tập cho trẻ uống nhiều nước lọc, cho đến khi ngưng hẳn nước ngọt. Việc "cai nghiện" đồ uống prohibition đầu khiến trẻ khó chịu, nhưng rồi trẻ cũng sẽ chấp nhận nếu bố mẹ kiên trì.

BS.CKI Nguyễn Thị Hạnh Trang
Khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh TP HCM

Đọc toàn bộ bài viết