Thấy bụng bất ngờ to, 8X Quảng Bình đi khám đã bầu 5 tháng, bác sĩ báo phải bỏ thai

7 months ago 377
Quảng cáo: 052 8356789

Sau khi trễ kinh 3 tháng và thấy bụng to lên bất thường, bà mẹ 3 con mới nhập viện kiểm tra.

Thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), các bác sĩ tại đây vừa vừa tiến hành phẫu thuật thành công một sản phụ mang thai lần 4 bị nhau cài răng lược nguy hiểm. 

Cụ thể, ngày 31/03/2022, bệnh viện tiếp nhận sản phụ N.T.H.N, 41 tuổi, trú tại P. Bắc Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng đau bụng. Sản phụ có tiền sử mổ lấy thai 3 lần và không có dự đinh sinh thêm con. Sản phụ trễ kinh khoảng 3 tháng, nhưng thời gian gần đây, bệnh nhân thấy bụng bỗng nhiên to bất thường nên nhập viện.

Sau khi thăm khám, xét nghiệm và hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đi đến kết luận: Sản phụ mang thai lần 4, thai 22 tuần, nhau cài răng lược thể percreta . Trên hình ảnh siêu âm các bác sĩ phát hiện hình ảnh nhau bám thấp mặt trước, bánh nhau xâm lấn cơ tử cung tới thanh mạc tử cung. Đặc biệt, sản phụ bị giảm tiểu cầu vô căn.

Thấy bụng bất ngờ to, 8X Quảng Bình đi khám đã bầu 5 tháng, bác sĩ báo phải bỏ thai - 1

Chị N. nhập viện mới biết đã mang thai 5 tháng và gặp tình trạng nhau cài răng lược.

Các bác sĩ nhận định, đây là một trường hợp sản khoa nặng. Nếu để chị N. tiếp tục mang thai đến tuổi thai 35 – 36 tuần sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng sản phụ do mạch máu tăng sinh nhiều, nhau sẽ xâm lấn bàng quang và dẫn đến băng huyết có nguy cơ tử vong cho mẹ.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn kỹ về tình trạng bệnh, chị N. và gia đình đã đồng ý chấm dứt thai kì. Ngày 4/4, ekip gồm các y bác sĩ từ 5 khoa khác nhau đã phối hợp phẫu thuật cứu sản phụ.

Bệnh nhân được soi bàng quang, đặt sonde JJ hai bên, nút tắc động mạch tử cung hai bên dưới hướng dẫn DSA, đặt huyết áp động mạch xâm lấn và catheter tĩnh mạch trung ương. Sau đó, các bác sĩ sản khoa tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần kèm khối thai. Quá trình phẫu thuật tiến hành thuận lợi, lượng máu mất khoảng 300ml.

Thấy bụng bất ngờ to, 8X Quảng Bình đi khám đã bầu 5 tháng, bác sĩ báo phải bỏ thai - 2

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bỏ thai, cắt một phần tử cung cho chị N.

TS.BS. Trần Sơn Trà- Trưởng Khoa Sản cho biết hiện tại, sau phẫu thuật bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định. Qua trường hợp của chị N., bác sĩ cũng cảnh báo các sản phụ có tiền sử mổ lấy thai có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho các lần mang thai về sau. Do vậy, các sản phụ nên khám thai sớm để phát hiện những bất thường nhằm có phương án hợp lý. Ngoài ra, phụ nữ nên chủ động ngừa thai hiệu quả để tránh những thai kì ngoài ý muốn.

Theo các chuyên gia về sản khoa: Nhau cài răng lược là tình trạng bám bất thường của bánh nhau, các gai nhau bám chặt vào cơ tử cung mà không bám trên màng đệm. Một nghiên cứu tổng quan năm 2019 ghi nhận tỷ lệ nhau cài răng lược chiếm 0,17%. Tỷ lệ này cao hơn gấp nhiều lần so với nghiên cứu năm 1950 là 0,003%. Tùy mức độ xâm nhập của gai nhau chia ra ba thể:

- Nhau cài răng lược Acreta: gai nhau bám trực tiếp lên bề mặt cơ tử cung (79%).

- Nhau cài răng lược Increta: gai nhau xâm nhập sâu vào trong cơ tử cung (14%)

- Nhau cài răng lược Percreta: gai nhau xâm nhập xuyên qua lớp cơ tử cung đến thanh mạc tử cung hoặc xâm lấn qua các cơ quan lân cận.

Cũng theo các chuyên gia, các yếu tố nguy cơ phát triển nhau cài răng lược ở các sản phụ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần, nhau tiền đạo, tiền căn nạo buồng tử cung, vết mổ bóc nhân xơ tử cung... Nhau cài răng lược có thể gây ra các biến chứng của thai kỳ có khả năng đe dọa đến tính mạng người mẹ và thai nhi.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thay-bung-bat-ngo-to-8x-quang-binh-di-kham-da-bau-...

Quan hệ 3 năm vẫn không có bầu, 9X đi khám bác sĩ liền gọi ngay cảnh sát

3 năm chưa thể mang bầu nên người vợ này được chồng đưa đi khám.

Tin tức mẹ bầu

Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article