Tại sao nam nữ dễ gắn như sam sau khi có quan hệ tình dục? Đáp án giúp “mở mắt” cho ai tặc lưỡi tình một đêm

1 tháng trước 64
Quảng cáo: 052 8356789

Ngày 28/01/2023 11:50 AM (GMT+7)

Tình dục và sự gắn bó tình cảm có liên quan gì với nhau? Vì sao nhiều người prohibition đầu chỉ định “chơi cho vui” nhưng sau đó lại không thể dứt ra được? Phân tích của các chuyên gia có thể khiến bạn bất ngờ.

Nếu bạn từng cảm thấy mình được yêu sâu đậm hơn sau khi quan hệ, thì bạn không đơn độc. Tình dục có thể vừa là biểu hiện của tình yêu vừa là cách tạo ra tình yêu. Bạn có thể thắc mắc: Tại sao tình dục lại tạo ra cảm giác gắn bó? Câu trả lời không đơn giản và rõ ràng như kiểu 1+1 =2.

Có 3 lý bash có thể tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa tình dục và sự gắn bó tình cảm:

1. Nội tiết tố

Thường được mệnh danh là "hormone tình yêu" hay "hormone hạnh phúc", oxytocin chịu trách nhiệm kết nối và gắn kết giữa hai người. Nó được giải phóng thông qua tiếp xúc cả phi tình dục và tình dục.

Và vì điều này, dù bạn có hành vi tình dục với một người hoàn toàn xa lạ vẫn có thể dẫn đến cảm giác gắn bó ngay từ prohibition đầu.

Tuy nhiên, để điều này xảy ra, tình dục phải thỏa mãn. Một trải nghiệm khó chịu hoặc quan hệ khi không có sự đồng thuận thường không mang tới sự gắn bó. Và ngay cả khi chúng ta tận hưởng “chuyện ấy”, oxytocin không tự động gắn kết hai người lại và khiến họ hình thành một tình cảm khăng khít.

Chuyên gia trị liệu tình dục người Thụy Điển Leigh Norén cho biết, sau quá trình tham vấn và hỗ trợ trị liệu cho nhiều đôi, bà nhận thấy không ít hiện tượng tình dục và mối quan hệ đã bắt nguồn sâu xa từ tâm lý và văn hóa, không đơn thuần là hoạt động chăn gối. Và những yếu tố này có thể đóng một vai trò lớn hơn khi xem xét mối liên hệ giữa tình dục và sự gắn kết tình cảm.

2. Văn hóa

Văn hóa phương Tây tập trung nhiều vào các mối quan hệ lãng mạn, đặc biệt là kiểu một vợ một chồng. Chúng ta nói về việc tìm kiếm "một nửa", để dành tình dục cho hôn nhân và rằng “chuyện ấy” sẽ tốt hơn khi hai bên có sự gắn bó tình cảm. Ngay cả khi giáo dục giới tính cho trẻ em, chúng ta vẫn luôn nói tình dục là một hoạt động nằm trong mối quan hệ yêu đương hoặc hôn nhân.

Nói một cách đơn giản, nền văn hóa của chúng ta nói về tình dục như một phần của tình yêu. Có lẽ, đây là một trong những lý bash khiến tình dục có thể dẫn tới sự gắn kết tình cảm - điều mọi người đều mong đợi.

Cảm giác thích thú và hài lòng sau khi quan hệ tình dục đôi khi bị nhầm lẫn với điều gì đó sâu sắc hơn, có thể được cho là dấu hiệu của sự kết nối và tương thích thực sự về tổng thể, thay vì chỉ hòa hợp về tình dục.

Ngoài ra, điều này có thể khiến chúng ta đầu tư thời gian vào một mối quan hệ mới, thúc đẩy ta tìm hiểu người khác và khám phá các cơ hội để tạo ra một mối quan hệ lâu dài.

3. Tâm lý học

Theo một nghiên cứu từ Đại học Texas ở Austin (Mỹ), có 237 lý bash khiến chúng ta quan hệ tình dục. Một trong số đó là bày tỏ tình yêu mà chúng ta dành cho ai đó. Một nguyên nhân khác là để hình thành mối liên hệ tình cảm và trải nghiệm sự gần gũi.

Tình dục mang đến sự kết nối với người khác và có thể giúp bạn cảm nhận được sự thân mật về cảm xúc (cũng như cùng nhau tận hưởng khoái cảm tình dục). Vì vậy, không chỉ bash quan niệm văn hóa rằng tình dục dẫn đến sự gắn bó, mà tình dục còn có thể được sử dụng như một phương tiện để thể hiện tình cảm và kết nối cảm xúc.

Nhưng ngoài hành vi tình dục, còn có những điều khác mà chúng ta thường làm có thể thúc đẩy kết nối cảm xúc. Những hành động như ôm ấp hoặc nằm sát nhau sau khi quan hệ cũng có thể dẫn đến cảm giác yêu thương hơn. Cái ôm thân mật này thậm chí còn dễ khiến bạn thoải mái bộc lộ chính mình và ràng buộc với nhau hơn là việc làm “chuyện ấy”. 

Trong thực tế, tình dục không phải lúc nào cũng tạo ra sự gắn kết tình cảm. Điều quan trọng cần nhớ là tình dục và tình yêu không phải là một và giống nhau. Trải nghiệm tình dục chắc chắn sẽ tạo ra cảm xúc nào đó nhưng không phải lúc nào nó cũng là sự kết nối sâu sắc.

Đôi khi, tình dục là một hoạt động mang tính vui vẻ hoặc thỏa mãn sự hấp dẫn tức thời hay ham muốn mạnh mẽ. Nhiều người có những cuộc yêu thoáng qua, thậm chí chỉ là cuộc tình một đêm mà không để lại cảm xúc gì. Chúng ta thường trải qua nhiều cảm giác trong quá trình thân mật, nhưng không phải ai cũng giống ai. Bởi thế, hãy trân trọng những cảm xúc chân thật và tận dụng cơ hội được gần gũi nhau để mối quan hệ lứa đôi thêm khăng khít qua mỗi lần “yêu”.

4 dấu hiệu một người đang thiếu thốn tình dục, đàn ông nhiều người thường bị hiểu lầm

Hay cáu bẳn, thấy mình kém hấp dẫn và bắt đầu mơ tưởng tới các mối quan hệ ngoài luồng... có thể cảnh báo một người đang đói sex.

Quan hệ tình dục

Theo YÊN MINH (Dịch từ Yourtango)

Tin liên quan

Sức khỏe - Nếu nam giới có 2 hành vi này trước khi quan hệ, chị em nên từ chối ngay kẻo tử cung bị tàn phá

Một số hành vi xấu của nam giới có thể gây tổn hại tới sức khỏe của chị em, đặc biệt là tử cung.

Sức khỏe - 7 thói quen giúp giảm nguy cơ ung thư, điều thứ 2 quá dễ nhưng hầu hết mọi người "quên"

Có một số thói quen nhất định có thể giúp bạn hạn chế được nguy cơ ung thư. Đáng tiếc là nhiều người trong chúng ta đi tìm những phương...

Sức khỏe - Doanh nhân 67 tuổi đột tử khi đang quan hệ với nhân tình trẻ, nguyên nhân là tình trạng ít ngờ tới này

Người đàn ông 67 tuổi đã ngoại tình với một phụ nữ có gia đình và bất ngờ tử vong khi đang quan hệ với tình nhân.

Sức khỏe - Cụ ông U90 trẻ khỏe như thanh niên, đẩy tạ hơn 100kg, quan hệ với vợ 2 lần một tháng

Ở tuổi “gần đất xa trời” nhiều cụ ông, cụ bà thường hay bị các căn bệnh của người già, mắt kém, đi lại khó khăn. Tuy nhiên, ở tuổi U90, ông...

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục

Tại sao nam nữ dễ gắn như sam sau khi có quan hệ tình dục? Đáp án giúp “mở mắt” cho ai tặc lưỡi tình một đêm

Tình dục và sự gắn bó tình cảm có liên quan gì với nhau? Vì sao nhiều người prohibition đầu chỉ định “chơi cho vui” nhưng sau đó lại không thể dứt ra được? Phân tích của các chuyên gia có thể khiến...

Người mắc tiểu đường tuýp 2, tiểu đường lâu năm tuyệt đối không bỏ lỡ bài viết này

Nửa đêm tỉnh giấc thấy chồng đang làm việc này, vợ thất kinh đạp ra khỏi giường rồi vội nhắn tin cho bác sĩ

Mang thứ này lên giường 80% mọi người đều "lên đỉnh", chuyên gia tiết lộ sự thật chẳng ai ngờ

Cụ ông 72 tuổi đeo trang sức cho "cậu nhỏ" để cải thiện tình dục ai ngờ gặp sự cố không thể cứu vãn nổi

Có đúng "gầy là thầy chuyện ấy", nghiên cứu tiết lộ sự thật khiến chị em có người tự hào, người dễ chưng hửng

Đọc toàn bộ bài viết