Sau cơn đau bụng, thận cô gái Hà Nội ứa mủ, cảnh báo 4 thói quen phá nát quả thận

6 months ago 145
ARTICLE AD BOX

Lê Phương. Ngày 16/11/2021 19:10 PM (GMT+7)

Rất nhiều trường hợp dù không đau ốm, nhưng chỉ sau một cơn đau bụng đã phát hiện thận ứa mủ, có sỏi rất to bên trong, nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen hàng ngày.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thế Lương - Phó giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh thận mạn tính ngày càng tăng và trẻ hóa. Trong đó có không ít trường hợp chưa lập gia đình, sau cơn đau bụng đi kiểm tra thì phát hiện thận đã hỏng.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Quỳnh Anh (24 tuổi, ở Hà Nội) đến khám trong tình trạng đau quặn bụng. Sau khi được thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi thận rất to, chèn ép gây ứa nước, ứa mủ và hỏng thận. 

Nữ bệnh nhân cho biết trước đó sức khỏe cô rất bình thường, chưa bao giờ phải đi viện và rất ít ốm vặt. Do tự tin mình có sức khỏe tốt, cô gái trẻ này không đi khám sức khỏe định kỳ nên không phát hiện ra tình trạng sỏi thận. “Với bệnh nhân này nếu được thăm khám, phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ lấy sỏi thận ra kịp thời, như vậy sẽ tránh nguy cơ hỏng thận”, bác sĩ Lương chia sẻ.

Nhiều người trẻ chủ quan về sức khỏe, đến khi đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Nguyên nhân khiến bệnh thận gia tăng, trẻ hóa và nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi đã ở tình trạng nặng, theo bác sĩ Lương đó là do một số thói quen rất nhiều người gặp phải:

Thói quen lười đi khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người chỉ khi đau mới khám và khi đó bệnh đã rất nặng, trường hợp trên là ví dụ điển hình. “Rất nhiều người khi cơ quan tạo điều kiện cho đi khám sức khỏe lại từ chối, họ luôn cho rằng mình khỏe mạnh, không mắc bệnh gì sao phải khám. Đây là một sai lầm rất thường gặp, nhất là ở người trẻ”, bác sĩ Lương chia sẻ.

Với bệnh thận, việc kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần xét nghiệm, siêu âm có thể biết được tình trạng cơ thể có vấn đề gì hay không. Hơn nữa, chi phí không hề đắt, vì thế người dân nên đi khám sức khỏe 6 tháng hoặc một năm/1 lần.

Thói quen ăn quá mặn

Một số khảo sát, điều tra trong dân cư cho thấy người Việt đang ăn mặn gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bác sĩ Lương cảnh báo thói quen ăn mặn sẽ làm gia tăng bệnh lý tăng huyết áp và tiến tới suy thận nhanh hơn.

Người Việt đang ăn mặn gấp đôi so với khuyến cáo, đặc biệt là thói quen dùng nước chấm ở mỗi gia đình.

“Trong các gia đình Việt, bữa cơm dù có món gì cũng luôn xuất hiện bát nước chấm. Thậm chí là nhiều bát nước chấm trên mâm, đây là thói quen không tốt và cần phải được kiểm soát. Bởi vì việc ăn mặn, chấm đậm không chỉ ảnh hưởng đến thận mà còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác”, bác sĩ Lương cảnh báo.

Thói quen hút thuốc, uống rượu bia

Bác sĩ Lương cảnh báo, việc hút thuốc, uống rượu bia sẽ khiến cho thận hỏng rất nhanh. Nguyên nhân là do những chất có trong rượu, bia, thuốc lá đều ảnh hưởng tới hoạt động của chức năng thận.

Thói quen ăn quá nhiều chất đạm

Tưởng chừng việc ăn nhiều chất sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế lại không phải vậy. Trên mâm cơm người Việt có quá nhiều thịt, nhưng rau lại rất ít. Hay nói cách khác là mất cân đối giữa các nhóm chất trên mâm cơm.

Việc ăn thừa năng lượng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì và hiện tượng rối loại chuyển hóa, từ đó gây áp lực lên thận, làm suy giảm chức năng thận.

Việc ăn quá nhiều chất đạm cũng gây áp lực, thúc đẩy việc hỏng thận sớm. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến thói quen ăn nhiều chất đạm của người Việt ảnh hưởng đến thận, PGS.TS.BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, khi cơ thể ăn lượng thịt vượt quá nhu cầu, phần protein dư thừa sẽ thoái hoá, trong đó nitơ được thải ra ở dạng urê, gây gánh nặng cho thận.

Bác sĩ Nguyễn Thế Lương cho biết để thận được khỏe mạnh, mọi người nên từ bỏ những thói quen xấu trên, thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không ăn mặn, không hút thuốc, hạn chế uống rượu bia và cân đối các nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày.

Đặc biệt, với nhóm người có yếu tố nguy cơ cao như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá... cần kiểm soát tốt bệnh lý để tránh dẫn tới hậu quả hỏng thận.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sau-con-dau-bung-than-co-gai-tre-ua-mu-bac-si-chi-...

Đi tiểu buổi sáng có biểu hiện này cẩn thận điềm báo của bệnh thận, nhiều người không quan tâm

Việc làm đầu tiên của nhiều người khi thức dậy mỗi sáng là đi tiểu. Nếu lúc này phát hiện ra trong nước tiểu có nhiều bọt và lâu tan, bạn nên cẩn thận...

Sống khỏe

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article