Nước lọc có thể bị thiu, hỏng

4 tháng trước 80
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Nếu để nước lọc ở ngoài không khí mà không đậy trong vài giờ, nước có thể bị ô nhiễm bởi bụi, vi khuẩn...

 Pinterest

Nước lọc có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Ảnh: Pinterest

Nước lọc dùng được trong bao lâu?

Nước lọc có thể dùng được vô thời hạn nếu được bảo quản đúng cách. Điều đầu tiên cần xem xét là bình chứa bạn đang sử dụng để đựng nước đã lọc. Bình chứa cần phải sạch và không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào có khả năng gây hại cho nước. Chai thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA là một lựa chọn tốt. Đảm bảo rằng bình chứa được đậy kín để ngăn bất kỳ chất gây ô nhiễm bên ngoài nào xâm nhập vào nước.

Nếu bạn đang lấy nước từ hệ thống lọc, bạn nên thay bộ lọc sáu tháng một lần nếu chúng chưa được thay thế. Điều này đảm bảo rằng nước vẫn sạch và an toàn để uống. Ngoài ra, các bộ lọc sẽ trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian, vì vậy việc thay đổi sẽ đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường.

Cách nhận biết nước lọc có bị hỏng hay không

Nước lọc không có ngày hết hạn. Tuy nhiên, nó có thể bị hỏng theo thời gian nếu không được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy nước lọc của bạn có thể đã bị hỏng:

- Mùi: Nếu nước có mùi mốc hoặc mùi trứng thối, đó là dấu hiệu cho thấy có vi khuẩn phát triển trong nước.

- Hương vị: Nước có vị khó chịu là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu nước có vị chua, kim loại hoặc bất thường, tốt nhất bạn nên vứt bỏ nước đó.

- Hình thức: Nếu nước có màu đục hoặc có màu lạ, đó là dấu hiệu rõ ràng về chất gây ô nhiễm hoặc sự phát triển của vi khuẩn trong nước.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, tốt nhất bạn nên đổ bỏ nước và thay thế bằng nước lọc mới.

Cách bảo quản nước lọc

Cách tốt nhất để bảo quản nước lọc là đựng trong bình sạch và kín, tránh ánh nắng trực tiếp. Bởi ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể khiến tảo phát triển và làm cho nước có vị và mùi khó chịu.

Bạn cũng cần bảo quản bình chứa nước ở nơi khô ráo và thoáng mát để ngăn vi khuẩn phát triển. Đảm bảo rằng bình chứa không được cất giữ gần bất kỳ hóa chất hoặc chất gây ô nhiễm nào khác có khả năng gây hại cho nước.

Trong tủ lạnh

Nếu bạn để nước lọc trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng nước được bảo quản trong bình chứa sạch. Bình phải kín khí để không có chất gây ô nhiễm bên ngoài từ thực phẩm hoặc không khí có thể xâm nhập vào chai. Một chai nhựa hoặc thủy tinh là một giải pháp lý tưởng. Khi được bảo quản trong chai đặt trong tủ lạnh, nước lọc có thể dùng được trong vài tuần.

Tuy nhiên, khi nói đến bất kỳ loại nước nào, tốt nhất là nên tiêu thụ nó trong một khoảng thời gian ngắn.

Các chất lỏng khác như nước trái cây hoặc thực phẩm có chứa đường, rất dễ phát hiện ra sự phát triển của nấm mốc. Trong khi đó nước lọc sẽ tiếp tục trong suốt mặc dù bị ô nhiễm.

Các nhà sản xuất sử dụng các phương pháp đóng chai nghiêm ngặt để đảm bảo tuổi thọ của nước trong siêu thị. Kiểu đóng chai này khó có thể tái tạo tại nơi làm việc hoặc tại nhà, nơi môi trường không được kiểm soát chặt chẽ.

Ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng không làm cho nước lọc của bạn an toàn để sử dụng trong thời gian dài. Vì nhiệt độ phòng thường khá ấm nên nước lọc có thể tiếp xúc với nhiệt và các yếu tố khác có trong không khí.

Những thứ này có thể vô hình đối với mắt người, nhưng chúng có thể gây ô nhiễm nước. Nó không chỉ làm thay đổi mùi vị mà còn thêm vi khuẩn vào trong nước có khả năng gây bệnh. Bạn có thể nhận thấy điều này khi để một cốc nước trên bàn làm việc trong vài ngày.

Nếu bạn muốn uống nước lọc ở nhiệt độ phòng, bạn không nên để nước lâu hơn vài giờ mới uống.

Nước đóng chai

Nước đóng chai mua ở cửa hàng có hạn sử dụng. Nhiều luật thực phẩm của Châu Âu và Châu Mỹ yêu cầu nước đóng chai phải có hạn sử dụng này. Điều này không phải do nước mà do các chai nhựa đựng chúng.

Nếu để chai nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhựa có thể bị phân rã và tan vào trong nước. Nước đóng chai thương mại không được tái sử dụng.

Hằng Trần (Theo Billi)

Đọc toàn bộ bài viết