Nữ y tá bị nhồi máu não và liệt sau bữa ăn, ai cũng cần hạn chế làm 5 việc này sau bữa tối

1 tháng trước 41
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Thứ Tư, ngày 25/10/2023 19:10 PM (GMT+7)

Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh nhồi máu não đang ngày càng cao, vậy nên bất kì ai cũng cần phải hết sức lưu ý.

Bà Lưu 50 tuổi, hiện đang làm việc tại 1 bệnh viện lớn ở Trung Quốc. Do tính chất công việc y tá bận rộn, bà thường làm về muộn trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Một hôm, vợ chồng bà có chút to tiếng sau bữa ăn khiến bà cảm thấy hơi choáng váng, nghĩ mình quá mệt nên muốn đi tắm để giải tỏa căng thẳng. 

Nữ y tá bị nhồi máu não và liệt sau bữa ăn, ai cũng cần hạn chế làm 5 việc này sau bữa tối - 1

Hơn 30 phút mà không thấy bà ra, chồng bà Lưu đã gõ cửa kiểm tra và phát hiện bà đã ngất xỉu trong nhà tắm. Ông vội gọi cấp cứu và đưa bà đến bệnh viện. May mắn là bà được phát hiện và cứu chữa kịp thời nên không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên lại để lại di chứng liệt nửa người. Bác sĩ chẩn đoán, bà Lưu ngất xỉu do nhồi máu não đột ngột, liên quan đến các yếu tố như xúc động, tức giận và đi tắm.

Những triệu chứng của bệnh nhồi máu não

Hiện nay, có 2 loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ mà chúng ta thường gọi là nhồi máu não chiếm tới hơn 70%. Nếu bất kì ai xung quanh bạn có triệu chứng nào sau đây, hãy đưa họ đi khám ngay lập tức:

- Khuôn mặt bất đối xứng, miệng và mắt không cân đối, bị méo sang 1 bên.

- Cánh tay bị tê, khó cầm nắm đồ vật

Nữ y tá bị nhồi máu não và liệt sau bữa ăn, ai cũng cần hạn chế làm 5 việc này sau bữa tối - 2

- Bỗng nhiên khó giao tiếp, không nghe được người khác nói gì

Hạn chế làm 5 việc này để tránh nguy cơ nhồi máu não

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não ngày càng cao, giới trẻ cũng là đối tượng bị nhồi máu não. Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng này, hầu hết đều liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt.

1. Tức giận sau bữa ăn

Quá hưng phấn sau bữa ăn sẽ khiến huyết áp tăng cao, nhịp tim tăng nhanh, các mạch máu đang cố gắng tiêu hóa thức ăn sẽ bị căng thẳng , máu lưu thông quá nhanh dễ gây ra nhồi máu não.

2. Tắm sau bữa ăn

Nữ y tá bị nhồi máu não và liệt sau bữa ăn, ai cũng cần hạn chế làm 5 việc này sau bữa tối - 3

Sau bữa ăn, máu thường tập trung ở dạ dày, lượng máu cung cấp cho các bộ phận khác trong cơ thể sẽ giảm đi, khi cơ thể bị kích thích bởi nước nóng, máu sẽ lưu thông nhanh hơn, mạch máu có thể gặp hiện tượng giãn nở bất thường. Dưới sự kích thích của áp suất cao, huyết khối mạch máu sẽ tăng, có thể gây nhồi máu não.

3. Hút thuốc sau bữa ăn

Những người hút thuốc thường xuyên dễ bị nhồi máu não, nếu hút thuốc sau bữa ăn, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều độc tố hơn do máu lưu thông nhanh trong đường tiêu hóa sau bữa ăn, hút thuốc sau bữa ăn dễ dẫn đến nhồi máu não, tăng huyết áp.

4. Ngồi lâu sau bữa ăn

Zhang Qiang, bác sĩ trưởng khoa Chỉnh hình tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, cho biết những người thường xuyên ngồi lâu sẽ khiến máu lưu thông chậm hơn, độ nhớt của máu tăng cao, theo thời gian sẽ là mục tiêu của các bệnh như xơ cứng động mạch, mạch vành, bệnh tim.

Nữ y tá bị nhồi máu não và liệt sau bữa ăn, ai cũng cần hạn chế làm 5 việc này sau bữa tối - 4

5. Đi ngủ ngay sau khi ăn

Sau bữa ăn, phần lớn máu của con người chảy về dạ dày để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, lượng máu lên não giảm đi khiến con người dễ cảm thấy buồn ngủ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ chậm lại, lượng máu lên não càng giảm, từ đó gây ra nhồi máu não.

Nguồn: [Link nguồn]

8 việc cần làm ngay để ngăn ngừa đột quỵ lúc giao mùa

Đột quỵ có thể xảy ra với bất cứ ai, bất kể tuổi tác, nhất là vào thời điểm giao mùa như hiện nay. Hãy thực hiện 8 điều dưới đây để hạn chế và ngăn ngừa đột quỵ.

Theo CHÂU GIANG (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])

Đột quỵ Xem thêm
Đọc toàn bộ bài viết