Người đàn ông đi lại bình thường sau 5 tháng bị liệt

5 tháng trước 104
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Thứ năm, 6/4/2023, 19:32 (GMT+7)

TP HCMNgười đàn ông 34 tuổi, bị tai nạn giao thông, gần như liệt hai chân, đi lại được sau 5 tháng phẫu thuật cột sống thắt lưng.

Ngày 6/4, đại diện Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết bệnh nhân nhập viện 5 tháng trước, trong tình trạng liệt gần hoàn toàn hai chân, chỉ nhúc nhích được nhẹ ở phần đùi, gãy nhiều mảnh đốt sống, tổn thương tủy, kèm bí tiểu. Trước đó, khi đang đạp xe tập thể dục, anh va chạm với xe máy, ngã dập mông xuống đường.

Bệnh nhân được mổ kết hợp xương cố định từ phía sau trong thời gian gần hai giờ. Hậu phẫu, ngày thứ ba bệnh nhân có thể ngồi dậy, chân có cảm giác, hết tê. Sau 5 tháng tập vật lý trị liệu, anh đã có thể tự đi lại (mang footwear cẳng bàn chân), kiểm soát được tiểu tiện và phục hồi khả năng sinh lý.

 Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Long thăm khám lại cho bệnh nhân sau 5 tháng phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Ngô Thanh Long, khoa Cột sống B, gãy cột sống thắt lưng có tổn thương tủy, liệt và bí tiểu là trường hợp rất nặng, tiên lượng phục hồi kém, để lại di chứng rất nặng nề.

"Nếu không phẫu thuật, cơ hội phục hồi của bệnh nhân gần như bằng không, thậm chí không thể ngồi dậy, phải ngồi xe lăn suốt đời", ông Long nói, thêm rằng gãy cột sống thắt lưng thường xảy ra sau chấn thương như tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đặc biệt là ngã cao.

Khi có chấn thương cột sống xảy ra, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên biết cách sơ cứu để tránh gây tổn thương nặng hơn cho nạn nhân.

"Cần tránh bưng, sốc, bệnh nhân lên, cần lăn người bệnh như một khúc gỗ lên một mặt phẳng cứng (ván, băng ca), cố định toàn thân vào mặt phẳng đó trước khi di chuyển", bác sĩ khuyên.

Mỹ Ý

Đọc toàn bộ bài viết