Một tuần nên cho trẻ ăn mấy quả trứng? Mẹ "hãm" con ăn trứng vì sợ mỡ máu cao, BS nói điều bất ngờ

4 months ago 96
Quảng cáo: 052 8356789

Đây là một thực tế không chỉ riêng bạn mà rất nhiều gia đình có con nhỏ gặp phải. Không ít các bà mẹ không cho con ăn nhiều trứng, dù trẻ thích ăn. Hay chỉ cho con ăn lòng trắng trứng, hạn chế cho con ăn lòng đỏ. Nhiều người Việt ít ăn trứng là bash thiếu các kiến thức đúng về dinh dưỡng.

Theo đó, không ít người cho rằng trẻ ăn nhiều trứng sẽ thừa cholesterol, gây các bệnh mỡ máu và tim mạch. Quan niệm trên không đúng với cả trẻ nhỏ và người lớn.

Trứng là loại thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể với hơn 60 chất dinh dưỡng cần thiết. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng, gồm 13,6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, còn lại 10,3% chất đạm và lượng ít chất béo, chất khoáng.

Phải thừa nhận rằng trong lòng đỏ trứng, cholesterin chiếm lượng đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng). Tuy nhiên, nguồn cholesterin này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay.

Lý bash là trong trứng còn có lượng rất lớn chất béo quý lecithin. Chất này thường có ít ở các thực phẩm khác, có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể.

Chính tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterin trong trứng đã giúp ngăn ngừa qúa trình xơ vữa động mạch, đồng thời đào thải cholesterin thừa khỏi cơ thể. Lượng cholesterin thừa cũng có thể được lecithin thúc đẩy để tạo hormone sinh dục estrogen, testosterone; sản sinh vitamin (đặc biệt là vitamin D) và bảo vệ các tế bào.

Không nên hạn chế cho trẻ ăn trứng vì trứng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ; trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần; người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần. Như vậy, con bạn dưới 6 tuổi có thể ăn 5-6 quả/tuần, tùy vào điều kiện gia đình, khi ăn không nên bỏ hay hạn chế lòng đỏ.

Ngoài vấn đề về trứng, quan điểm về việc bổ sung chất béo cho trẻ hiện nhiều người vẫn chưa hiểu thật sự đầy đủ. Theo đó, việc bổ sung chất béo ở trẻ nhỏ và người trưởng thành là khác nhau. Với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, chất béo rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng nhiều người lo con bị mỡ máu, sợ con ăn nhiều chất béo sẽ béo phì nên không dám cho ăn.

Qua thực tế khám và tư vấn, tôi đã gặp trường hợp trẻ khi chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì chỉ bổ sung rất ít chất béo, thậm chí chỉ cho ăn bột và nước rau củ. Chính việc bổ sung không cân bằng chất dinh dưỡng khiến trẻ ảnh hưởng hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, nếu cháu nào ăn tốt thì cơ thể chỉ thấy mỡ không thấy cơ, còn cháu nào kém ăn thì không đủ năng lượng, dinh dưỡng để hoạt động và phát triển.

Do vậy, để trẻ phát triển toàn diện, việc đầu tiên đó là phải bổ sung dinh dưỡng hợp lý bằng cách cho trẻ ăn đa dạng và đầy đủ thực phẩm theo từng lứa tuổi. Ngoài ra, việc cho trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc và vận động cũng góp phần rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Read Entire Article