Mở cơ môn vị là gì?

6 tháng trước 131
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Tìm hiểu chung

Mở cơ môn vị là gì?

Hẹp môn vị là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em, nguyên nhân của bệnh là do hẹp đường dẫn từ dạ dày xuống ruột non. Môn vị là một van cơ có nhiệm vụ giữ thức ăn trong dạ dày cho đến khi thức ăn hoàn thành xong quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

Trong bệnh hẹp môn vị, các cơ môn vị dày lên, làm cản trở thức ăn đi vào ruột non của trẻ. Hẹp môn vị có thể dẫn đến nôn mửa dữ dội, Mất nước và giảm cân. Trẻ mắc bệnh này dường như luôn luôn bị đói.

Hẹp môn vị có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật. Phần lớn kết quả của phẫu thuật là thành công và ít gây biến chứng.

Khi nào bạn nên thực hiện mở cơ môn vị?

Nếu con bạn được chẩn đoán Hẹp môn vị thì bạn nên phẫu thuật. Vì phẫu thuật là biện pháp điều trị đáng tin cậy nhất hiện nay.

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện mở cơ môn vị?

Phẫu thuật thường được dự kiến và lên lịch vào cùng ngày với chẩn đoán hẹp môn vị. Nếu trẻ bị mất nước hoặc có sự mất cân bằng điện giải, trẻ sẽ được truyền dịch trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật là cách đáng tin cậy nhất để điều trị hẹp môn vị.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Biến chứng của phẫu thuật bao gồm chảy máu và nhiễm trùng, nhưng tỷ lệ biến chứng xảy ra là thấp. Phẫu thuật mở môn vị không làm tăng nguy cơ con bạn gặp phải các bệnh về đường ruột hoặc dạ dày trong tương lai. Tuy nhiên, con bạn có thể gặp những biến chứng cụ thể đó là:

  • Nôn mửa sau khi phẫu thuật;

  • Bị thủng niêm mạc dạ dày;

  • Gây tổn thương các cơ quan bộ phận xung quanh dạ dày con bạn;

  • Thoát vị qua vết mổ (hiện tượng nội tạng trong ổ bụng bị trồi ra ngoài qua vết mổ trên thành bụng).

Hầu hết trẻ sơ sinh có thể trở về nhà trong vòng 48 giờ. Phục hồi sau phẫu thuật sẽ mất khoảng một tuần. Trẻ có thể muốn bú thường xuyên hơn sau phẫu thuật – và điều này là bình thường.

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện mở cơ môn vị?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc gần đây con bạn đang hoặc đã uống, tình trạng dị ứng và những bệnh trước đây con bạn mắc phải trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê của trẻ và lên kế hoạch gây mê cùng nhau. Điều quan trọng là phải thực hiện theo các hướng dẫn về vấn đề khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn rõ ràng trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như việc liệu con bạn có thể ăn bất cứ thứ gì trước khi phẫu thuật hay không. Thông thường, bạn nên bắt đầu nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi làm phẫu thuật. Con bạn có thể uống nước cho đến một vài giờ trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện mở cơ môn vị như thế nào?

Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm ổn định nồng độ muối và dịch trong cơ thể trẻ bằng cách truyền nước qua ống nhỏ giọt.

Phẫu thuật này được thực hiện sau khi gây mê toàn thân và thường mất khoảng một giờ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết cắt tại vùng bụng trên (phía trên rốn). Sau đó, bác sĩ sẽ tách cơ môn vị rộng ra, để tạo đường cho thức ăn đi từ dạ dày vào ruột của con bạn.

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện mở cơ môn vị?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào nên bắt đầu cho bé bú lại.

Trẻ có thể về nhà sau 3-4 ngày và dần dần trở lại ăn uống bình thường, nên nhớ hãy đo cân nặng cho bé thường xuyên.

Hầu hết trẻ đều phục hồi tốt. Tuy nhiên, hẹp môn vị có thể tái phát.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Đọc toàn bộ bài viết