‘Loại bỏ chất béo để ngừa mỡ máu là sai lầm’

4 months ago 297
Quảng cáo: 052 8356789

Loại bỏ chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày không giải quyết tình trạng thừa cholestrol, mỡ máu cao mà còn khiến cơ thể suy nhược, giảm đề kháng.

Trước thông tin gần 50% người trưởng thành thành thị bị mỡ máu cao bash thừa cholesterin từ Tổng hội Y học Việt Nam, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - đã chỉ ra những sai lầm về chất béo. Theo TS.BS, nhiều người cho rằng chỉ ăn đồ hấp, luộc và loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân, ngăn thừa cholesterol, mỡ máu... “Quan điểm này là hoàn toàn sai lầm”, ông nhận định.

‘Loại bỏ chất béo để ngừa mỡ máu là sai lầm’ - 1

Chất béo là nhóm chất thiết yếu cần bổ sung mỗi ngày, với hàm lượng hợp lý. Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới cũng nhấn mạnh "không được loại bỏ chất béo hoàn toàn".

Thực tế, chất béo là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng. Chúng còn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe.

Theo chuyên gia, khi cơ thể thiếu chất béo, các vitamin này khó được hấp thụ, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Trẻ nhỏ chậm tăng trưởng, thiếu dinh dưỡng, kém tập trung... Trong khi người lớn dễ bị đau nhức xương, thậm chí loãng xương, nhìn kém, giảm sức đề kháng.

Bên cạnh đó, chất béo (lipid) là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, gấp đôi macromolecule và chất đường bột. Mỗi gam lipid tạo ra 9 kcal, trong khi 1g macromolecule (đạm) và 1g carbohydrate (đường bột) chỉ cho 4 kcal nên chất béo cho cảm giác nary lâu.

Trong bữa ăn của người trưởng thành cần 20-25% năng lượng từ chất béo. Trẻ càng nhỏ càng cần nhiều hơn, thậm chí lên tới 40-60% nếu dưới 6 tháng. Lưu ý, với trẻ nhỏ, tỷ lệ chất béo động vật không nên vượt quá 70% tổng số chất béo khẩu phần ăn.

Do đó, TS.BS Trương Hồng Sơn khuyên người dân thay vì loại bỏ hoàn toàn “một cách máy móc”, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành có lợi thông qua thực phẩm.

Cụ thể, hạn chế sử dụng nguồn chất béo có hại từ phủ tạng động vật, mỡ động vật... Loại bỏ ngay lối sống công nghiệp, nói không với thức ăn nhanh, đồ đóng hộp... Thay vào đó cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi...) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, macromolecule chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất), quả bơ, ô liu, các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương...).

Ngoài ra, có thể sử dụng nguồn chất béo từ dầu thực vật chứa dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol. Trong nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, sử dụng Gamma - Oryzanol có thể góp phần kiểm soát cholesterin hấp thụ từ thực phẩm. Trong khi đó, Phytosterol là chất chống oxy hóa hỗ trợ bảo vệ tế bào gan. Hai dưỡng chất này đều có trong sản phẩm dầu thực vật Neptune Light; người nội trợ có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc các trang thương mại điện tử… Đây cũng là sản phẩm dầu ăn duy nhất được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận về công dụng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterin từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa mỡ máu.

‘Loại bỏ chất béo để ngừa mỡ máu là sai lầm’ - 2

Dầu ăn Neptune Light chứa Gamma - Oryzanol và Phytosterol với thành phần gồm dầu gạo lứt, dầu hướng dương, dầu đậu nành… hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterin từ thực phẩm, ngăn ngừa mỡ máu

Khi chế biến với dầu thực vật, lưu ý không để nhiệt độ quá cao. Chuyên gia lý giải đun lâu ở nhiệt độ cao, các axít béo không nary sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích với cơ thể, đồng thời tạo thành các sản phẩm trung gian có hại như peroxit, aldehyt... Lưu ý, không nên tái sử dụng dầu đã rán ở nhiệt độ cao.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-bo-chat-beo-de-ngua-mo-mau-la-sai-lam-a575717...

(Người đưa tin).

Read Entire Article