Kinh nguyệt quá nhiều, người phụ nữ đi khám phát hiện u xơ tử cung to bằng thai nhi 5 tháng

2 tháng trước 50
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Thứ Năm, ngày 13/07/2023 10:04 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung lớn bằng thai 5 tháng cho một người phụ nữ 53 tuổi (trú tại Đông Triều – Quảng Ninh).

Người bệnh cho biết, khoảng 2 năm nay mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt thường ra rất nhiều. Gần đây người bệnh mệt mỏi nhiều và đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Trên kết quả xét nghiệm máu người bệnh thiếu máu nặng chỉ số HGB là 64g/l trong khi chỉ số thông thường là 125-160g/l. Trên hình ảnh siêu âm có khối u xơ tử cung lớn rắn chắc. Sau khi hội chẩn người bệnh được chỉ định phẫu thuật.

Khối u xơ của người bệnh.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh, các bác sĩ đã cắt bỏ tử cung và khối u xơ lớn kích thước 10x10cm (Tương đương thai 5 tháng) kèm theo nhiều khối u xơ nhỏ rải rác. Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

Theo bác sĩ, bệnh nhân có khối u xơ tử cung quá lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang, gây nhiều khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Nếu không can thiệp, kịp thời cắt bỏ khối u dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, rất nguy hiểm.

Bác sĩ lưu ý các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu có dấu hiệu kinh nguyệt bất thường như rong kinh, rong huyết, kinh ra số lượng nhiều cần đi khám sớm.

Quá trình hành kinh kéo dài hơn 1 tuần, máu kinh không đông, lượng máu ra nhiều vào giữa đợt có kinh gọi là rong kinh. Rong kinh – rong huyết kéo dài hơn 15 ngày hay ra huyết ở bộ phận sinh dục (không phải do kinh nguyệt) kéo dài.

Nguyên nhân do lượng estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn. Progesterone tiết ra không cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi nhưng mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng, bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày gọi là rong kinh do hormone.

Rong kinh, rong huyết có thể kèm theo đau bụng dưới, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt do mất máu. Ngoài ra, một số trường hợp gây sốt, ra khí hư trong viêm nhiễm sinh dục, chảy máu cam, chảy máu chân răng... có nguy cơ gây vô sinh…

Trong trường hợp, rối loạn kinh nguyệt kéo dài thì nên tìm đến những cơ sở uy tín để kiểm tra những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/kinh-nguyet-qua-nhieu-nguoi-phu-nu-di-kham-...

Ăn thực dưỡng để điều trị ung thư, người phụ nữ đeo khối u môi khổng lồ

Qua nhiều năm ăn thực dưỡng, sức khỏe bệnh nhân Y. ngày càng suy kiệt, tình trạng khối u không thuyên giảm.

Theo TUẤN ANH (Tri thức & Cuộc sống)

Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Đọc toàn bộ bài viết