Internet trong học đường: Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ

8 months ago 193
Quảng cáo: 052 8356789

Internet từ lâu đã trở thành một phương tiện quan trọng đối với đời sống, công việc và học tập của con người. Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc sử dụng internet cho các hoạt động giao lưu trực tuyến là cực kỳ thiết yếu, bao gồm cả học online của các em học sinh…

Nhằm giúp cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh hiểu rõ hơn về internet và các mặt tác động của phương tiện này trong thời kỳ giáo dục hiện đại, POPS tiếp tục triển khai series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia với số tiếp theo mang tên Làm thế nào để internet là công cụ học tập hiệu quả của con? Chương trình dự kiến phát sóng vào 20h00 ngày 29/11 trên kênh Fanpage Eva & các nền tảng POPS Kids.

Học sinh sử dụng internet sai cách và những mối nguy

Internet chính là phương tiện duy nhất để trẻ có thể tham gia các lớp học, nghe cô giáo giảng bài, trao đổi thông tin cùng các bạn hay thậm chí là kiểm tra, thi cử. Cùng với đó, trên internet sở hữu một kho tàng kiến thức và thông tin khổng lồ, trẻ không nhất thiết phải đến thư viện, ra hiệu sách để tìm kiếm tư liệu nữa. Việc mua sắm các thiết bị, dụng cụ học tập hay sách vở cho trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn khi có internet.

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 1

Sử dụng internet đúng cách dưới sự giám sát của cha mẹ giúp việc học trực tuyến của trẻ có hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, cũng chính vì internet là một kho tàng khổng lồ về thông tin, hình ảnh và tư liệu nên nếu trẻ sử dụng sai cách, lạm dụng hoặc không có sự giám sát của cha mẹ, internet hoàn toàn có thể là con dao hai lưỡi, trở thành mối nguy đối với trẻ: Trẻ dễ dàng tiếp cận các nội dung bẩn và độc hại trên các trang điện tử không chính thống hoặc từ mạng xã hội, dẫn đến tư tưởng và nhận thức lệch lạc, thậm chí còn có thể bị bạo lực mạng; trẻ tò mò và bị kích thích với các trang web đen, từ đó lối sống dần bị tác động tiêu cực, thiếu lành mạnh; nếu không được định hướng và kiểm soát bởi phụ huynh, trẻ dễ dàng sa đà vào thế giới ảo, từ đó sống xa rời thực tế, thiếu tình cảm thực, xao nhãng học tập,...

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 2

Trẻ bị nghiện internet, ảnh hưởng đến sức khỏe với các triệu chứng như: mất ngủ, tinh thần kiệt quệ và có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Làm sao để internet trở thành công cụ học tập hiệu quả của con

Trước những vấn đề trên, điều mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm chính là cách làm thế nào để internet trở thành công cụ học tập hiệu quả của con.

Để làm được điều đó, các ba mẹ cần có phương pháp quản lý, giám sát và định hướng con sử dụng internet đúng cách. Tuy nhiên, làm thế nào để có phương pháp quản lý hiệu quả, không phải ba mẹ nào cũng hiểu và áp dụng được. Chính vì thế, số thứ 3 của series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia sẽ ra mắt để giúp các bậc làm cha, làm mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 3

Series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia quay trở lại với số thứ 3 mang chủ đề Làm thế nào để internet là công cụ học tập hiệu quả của con? sẽ được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 29/11/2021.

Với chương trình lần này, các chuyên gia sẽ cùng trao đổi về hiện trạng học tập trên môi trường internet diễn ra trong nửa học kỳ I vừa qua. Liệu, internet có thực sự đáp ứng được nhu cầu giáo dục cho trẻ nhỏ trong thời gian qua hay chưa? Để từ đó tìm hiểu và đưa ra những giải pháp, cách thức cụ thể nhằm hỗ trợ các bạn nhỏ học trực tuyến hiệu quả hơn, tạo lập được những kỹ năng cần thiết, có thể bảo vệ bản thân cũng như làm chủ bản thân trong môi trường internet. Và quan trọng hơn cả là phương pháp quản lý của cha mẹ một cách tinh tế để định hướng con sử dụng internet hiệu quả.

Tư vấn từ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực

Để phân tích và đưa ra những giải pháp thiết thực & hiệu quả nhất cho các ba mẹ, chủ đề Làm thế nào để internet là công cụ học tập hiệu quả của con? của series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia mang đến dàn khách mời uy tín và có chuyên môn cao.

Đó là bà Nguyễn Thuý Uyên Phương, Chuyên gia giáo dục & Nhà sáng lập Tomato Education. Sự xuất hiện của bà Uyên Phương sẽ đưa các ba mẹ đi sâu vào hiện trạng sử dụng internet hiện nay ở trẻ em Việt, từ đó giúp ba mẹ hiểu hơn rằng thế giới của con em mình trong môi trường internet là như thế nào.

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 4

Vị khách mời thứ 2, ông Vũ Văn Trực - Giám đốc kênh Phân phối & Bán lẻ Dell Technologies Việt Nam sẽ là người giúp các ba mẹ hiểu bản chất vấn đề của việc sử dụng internet, những mặt tích cực và hạn chế mà internet mang lại cho con trẻ cũng như tầm quan trọng của cha mẹ trong việc giám sát và định hướng cho con trong quá trình sử dụng công cụ này.

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 5

Và vị khách mời cuối cùng, với vai trò là Giám đốc quốc gia ClassIn Việt Nam - nền tảng công nghệ cung cấp giải pháp lớp học trực tuyến, bà Trương Lê Quỳnh Tương sẽ hướng dẫn ba mẹ cách quản lý, giám sát và định hướng con học tập, rèn luyện kỹ năng và giải trí trên internet sao cho hiệu quả nhất.

 Đừng biến công cụ hữu ích thành mối nguy với trẻ - 6

Tâm hồn trẻ em vốn là những trang giấy trắng, các em luôn tò mò trước những điều mới lạ, nhất là những thứ bí ẩn tồn tại trên internet. Sẽ thật tuyệt vời nếu ba mẹ biết định hướng cho con, để con luôn tìm được điều hay, học được điều mới và hữu ích trên internet. Vậy nên các bậc phụ huynh đừng bỏ lỡ số thứ 3 của series talkshow POPS Kids Parent Talk – Trò chuyện cùng chuyên gia với chủ đề Làm thế nào để internet là công cụ học tập hiệu quả của con? được phát sóng vào lúc 20h00 ngày 29/11/2021 (Thứ 2) trên kênh Fanpage Eva.vn và các nền tảng POPS Kids.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/internet-trong-hoc-duong-dung-bien-cong-cu-huu-ich...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).

Read Entire Article