F0 điều trị tại nhà cần có các loại thuốc nào và có được nhận thuốc miễn phí không?

7 months ago 194
Quảng cáo: 052 8356789

Lê Phương. Ngày 21/12/2021 11:26 AM (GMT+7)

Rất nhiều F0 điều trị tại nhà băn khoăn không biết việc dùng thuốc sẽ như thế nào? Có phải trả phí không? Về vấn đề này bác sĩ Vũ Cao Cường - Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội sẽ giải đáp.

Minh Hải (42 tuổi, ở Hai Bà Trưng) (hailong***@gmail.com)

Tôi hiện đang là F0 và đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Tuy nhiên, điều tôi lo lắng là khi điều trị tại nhà sẽ được dùng thuốc như thế nào, liên hệ với ai để lấy thuốc và có phải trả phí khi dùng thuốc hay không ?

Khi tôi điều trị tại nhà thì sẽ được quản lý qua phần mềm công nghệ thông tin, hay hàng ngày phải gặp nhân viên y tế để khai báo, cung cấp thông tin tình trạng của mình?

Bác sĩ Vũ Cao Cương

Thuốc sẽ được phát miễn phí tới tận nhà F0

Hiện nay có 3 gói thuốc:

- Túi thuốc A (gồm có thuốc hạ sốt Paracetamol, thuốc bổ sung vitamin), các túi thuốc này có kèm theo hướng dẫn sử dụng được phát ngay cho người bệnh khi đủ điều kiện điều trị tại nhà và do Trạm Y tế cấp phát.

- Túi thuốc B gồm có thuốc chống viêm Corticoid, thuốc chống đông chỉ được sử dụng trong các tình huống đặc biệt và phải được bác sĩ đánh giá và kê đơn cho bệnh nhân, sử dụng liều duy nhất trước khi chuyển người bệnh (sử dụng trong trường hợp người bệnh có dấu hiệu chuyển nặng).

- Túi thuốc C gồm các thuốc kháng virus: Molnupiravir, Favipiravir, đây là các thuốc chưa được Bộ Y tế (BYT) cấp phép lưu hành, phân bổ theo chương trình của BYT, sử dụng có kiểm soát. Do đó để được sử dụng, người nhiễm COVID - 19 phải được khám sàng lọc, đánh giá và có cam kết đồng ý tham gia chương trình, khi sử dụng thuốc kháng virus phải tuân thủ và chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Túi thuốc sẽ được phát miễn phí cho F0. Ảnh minh họa

Như vậy việc cấp thuốc cho các trường hợp mắc và được theo dõi quản lý tại nhà là do Trạm Y tế xã phường thị trấn hoặc có thể do Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà (do Chính quyền địa phương thành lập) cấp phát. Hiện nay các thuốc trên không phải trả phí nhưng việc cấp phát thuốc phải đúng theo quy định như trên và người bệnh có thể liên hệ với Trạm Y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Quản lý F0 tại nhà qua phần mềm công nghệ thông tin

UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin truyền thông xây dựng hệ thống phần mềm quản lý, theo dõi F0 tại nhà. Cùng với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế đã phối hợp với đội ngũ y bác sĩ, các chuyên gia phần mềm để xây dựng phần mềm quản lý, theo dõi F0 trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định về phân tầng, theo dõi, quản lý F0 tại nhà của Bộ Y tế.

Sở Y tế đã triển khai thí điểm tại quận Long Biên, triển khai tập huấn cho toàn bộ Trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã, 579 trạm y tế xã, phường, thị trấn của thành phố trong suốt 2 tuần vừa qua. Đến nay, phần mềm đã quản lý 4.235 F0, trong đó có 1.164 F0 tại nhà. Hiện phần mềm đã được đưa vào triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống y tế cơ sở, tiến tới quản lý toàn bộ số F0 trên địa bàn của thành phố.

Minh Tân (tanqh74***@gmail.com)

Tôi đang ở Hà Nội, đã có xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19, do không đủ điều kiện điều trị tại nhà nên buộc phải đưa đến khu cách ly để theo dõi, điều trị (do không có triệu chứng).

Tuy đã liên hệ với chính quyền nơi sinh sống nhưng qua 1 ngày vẫn chưa được đón đi cách ly, tôi rất lo lắng và sợ lây nhiễm cho người thân. Xin hỏi trách nhiệm đưa F0 đi điều trị, cách ly thuộc về chính quyền hay cấp cứu 115?

Bác sĩ Vũ Cao Cương

Theo quy định của thành phố hiện nay việc vận chuyển F0 từ nhà đến các cơ sở thu dung điều trị tầng 1 (với các bệnh nhân nhẹ), vận chuyển bệnh nhân từ các cơ sở thu dung tầng 1 lên các tầng 2 và tầng 3 là do chính quyền địa phương phụ trách.

Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 và các đơn vị khác trong ngành y tế của thành phố sẽ đáp ứng vận chuyển những bệnh nhân nặng trong trường hợp quận, huyện, thị xã quá tải.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/f0-dieu-tri-tai-nha-can-co-cac-loai-thuoc-nao-va-c...

 Ai đủ điều kiện được cách ly và điều trị tại nhà?

F0 tại Hà Nội tăng cao, vậy những ai đủ điều kiện điều trị, cách ly tại nhà. Thắc mắc này sẽ được ông Vũ Cao Cương - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội giải...

Dịch COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article