Đứa trẻ vừa chào đời đã 12 tuổi, bố mẹ rơi nước mắt, bác sĩ cũng "nín thở"

1 year ago 337
Quảng cáo: 052 8356789

Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chính các bác sĩ cũng nghi ngờ khả năng mang thai thành công của vợ chồng chị Lý.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn sinh con thành công. Với sự tiến bộ ngày càng nhanh của nền y học, tỉ lệ IVF thành công đang tăng đáng kể và còn tạo ra nhiều ca sinh kỳ tích như cặp vợ chồng dưới đây. 

Câu chuyện do tiến sĩ Vương Tiểu Hồng, một bác sĩ có tiếng trong ngành hỗ trợ sinh sản của Trung Quốc chia sẻ. Bác sĩ Vương cho biết bà vừa đỡ đẻ thành công cho một đứa trẻ đặc biệt khi vừa chào đời đã được... 12 tuổi. 

Đây là bé thứ 2 của một cặp vợ chồng họ Lý, đã ngoài 40 tuổi. Từ sau khi chính phủ bỏ chính sách một con, cặp vợ chồng này đã mong muốn sinh thêm con thứ 2. Tuy nhiên, với hoàn cảnh đặc biệt của chị Lý, gia đình họ không dễ dàng để tận hưởng được niềm hạnh phúc này.

Trở về thời điểm năm 1999 khi hai vợ chồng chị Lý vừa cưới nhau. Không bao lâu sau cả nhà vui mừng đón tin vui chị Lý đã mang thai. Đau đớn thay, chưa được bao lâu thì chị Lý được bác sĩ chẩn đoán là thai ngoài tử cung cần phải bỏ lập tức. Lúc đó không chỉ họ bị mất đi đứa con mà cả chị Lý cũng rơi vào hoàn cảnh nguy kịch.

Đứa trẻ vừa chào đời đã 12 tuổi, bố mẹ rơi nước mắt, bác sĩ cũng amp;#34;nín thởamp;#34; - 1

Vợ chồng chị Lý đến tìm bác sĩ Vương để bày tỏ mong muốn làm IVF với phôi thai đông lạnh 12 năm.

Sau khi vượt qua nguy hiểm, bác sĩ cho biết chị Lý bị tắc ống dẫn trứng và sau này không thể có thai được nữa. Tin tức như sét đánh ngang tai khiến cho vợ chồng họ suy sụp tuyệt vọng.

Tuy nhiên vợ chồng họ Lý không muốn chấp nhận số phận nghiệt ngã như vậy. Lúc này công nghệ thụ tinh nhân tạo đã phát triển và từng giúp được rất nhiều trường hợp vợ chồng hiếm muộn tìm con và đôi vợ chồng đã đặt hết hy vọng của mình vào các bác sĩ.

Năm 2003, vợ chồng họ Lý đến tìm gặp tiến sĩ Vương Tiểu Hồng để làm xét nghiệm và thực hiện thụ tinh nhân tạo. Trải qua quá trình chọc hút trứng, bác sĩ cho biết đã lấy được 12 trứng khỏe mạnh từ chị Lý, tạo thành 12 phôi hoàn hảo. 

Tiếp đến, bác sĩ đã chuyển hai phôi thai vào tử cung của chị Lý. Thật may mắn là một trong hai phôi thai đã có sự phát triển rất tốt. Sau 9 tháng mang thai, chị Lý đã sinh được một bé trai kháu khỉnh và khỏe mạnh.

Đến năm 2015, vợ chồng chị Lý bắt đầu lên kế hoạch mang bầu bé thứ 2 nhưng khi đi khám, bác sĩ cho biết khả năng thụ thai tự nhiên của họ hiện tại còn thấp hơn cả lần đầu. Bởi vì ống dẫn trứng của chị Lý vẫn tắc và dự trữ buồng trứng cũng giảm, thậm chí chất lượng trứng thấp khó đảm bảo việc thụ tinh nhân tạo thành công như lần đầu. 

Lúc này, hai vợ chồng nghĩ đến các phôi thai ngày xưa vẫn còn ở bệnh viện. Đó chính là niềm hy vọng duy nhất của họ nhưng đã trải qua 12 năm, liệu các phôi thai đông lạnh này có còn sử dụng được hay không?

Đứa trẻ vừa chào đời đã 12 tuổi, bố mẹ rơi nước mắt, bác sĩ cũng amp;#34;nín thởamp;#34; - 2

Bác sĩ cho biết đây cũng là lần đầu tiên bà thực hiện IVF với phôi thai đông lạnh lâu như vậy.

Hai vợ chồng đánh liều đến bệnh viện hỏi bác sĩ, đề nghị được dùng phôi thai 12 năm trước để thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ kinh ngạc cho biết trên lý thuyết thì "thời hạn sử dụng" của một phôi đông lạnh chỉ được khoảng 5 năm. Trong khi đó phôi thai của chị Lý đã thụ tinh cách đây đến 12 năm, hiệu quả cho việc thụ tinh không ai dám đảm bảo.

Bên cạnh đó, những năm về trước, công nghệ đông lạnh lưu trữ phôi thai cũng không được tân tiến như bây giờ, việc các phôi sau khi rã đông có còn dùng được hay "đã chết" cũng là một vấn đề lớn.

Nghe những phân tích của bác sĩ, vợ chồng họ Lý thoáng chút thất vọng nhưng bác sĩ Vương cuối cùng vẫn quyết định cố hết sức để giúp họ thụ tinh nhân tạo thêm lần nữa. Trước đó bác sĩ Vương từng thực hiện một ca chuyển phôi với phôi thai đã được đông lạnh 7 năm, tuy có hồi hộp lo lắng nhưng ca chuyển phôi vô cùng thành công.

Trong số 10 phôi thai 12 năm trước thì có 3 phôi kém chất lượng, 7 phôi khỏe mạnh được trữ đông ở bệnh viện. Bác sĩ Vương đã vất vả liên hệ sang tận nước ngoài để đặt mua loại dung dịch rã đông phôi mà thị trường trong nước đã không còn sử dụng.

Quá trình tiến hành rã đông phôi làm tất cả đội ngũ y bác sĩ đều hồi hộp đến nín thở. Sau quá trình rã đông đầy căng thẳng, họ vui mừng thông báo rằng có 3 phôi được rã đông thành công. Ba phôi này được đặt cẩn thận vào lồng ấp mô phỏng nhiệt độ và môi trường của tử cung nhưng sau đó chỉ còn lại 2 phôi có sự phát triển tốt. Hai phôi này đã được chuyển vào tử cung chị Lý và sau 14 ngày kiểm tra lại, 1 phôi thai đã đậu thành công. 

Quá trình mang thai của chị Lý khá tốt đẹp, không gặp bất cứ trở ngại gì. Đến ngày dự sinh, bác sĩ quyết định mổ lấy thai để bảo đảm an toàn cho cả hai mẹ con vì chị là sản phụ cao tuổi.

Đứa trẻ vừa chào đời đã 12 tuổi, bố mẹ rơi nước mắt, bác sĩ cũng amp;#34;nín thởamp;#34; - 3

Chị Lý sinh mổ và đón con trai thứ 2 chào đời trong niềm hạnh phúc của cả gia đình và ekip y bác sĩ.

Bé trai "12 tuổi" khỏe mạnh được sinh ra trong sự vui sướng tột độ không chỉ của cặp vợ chồng mà còn của tất cả các bác sĩ ngày hôm đó. Không ai có thể tin được rằng phôi thai đông lạnh đã 12 năm sau đó được rã đông, đưa vào tử cung người mẹ và cuối cùng là sự chào đời của một đứa trẻ. Đây là khoảnh khắc khiến cho bác sĩ phải thốt lên: Đúng là kỳ tích!

Phôi thai không có tuổi thọ và có thể tồn tại hàng thế kỷ 

Đây không phải lần đầu tiên một phôi thai nằm lâu năm trong phòng đông lạnh được chuyển thành công và chào đời sau đó. Theo ghi nhận, kỉ lục thế giới hiện tại là trường hợp của cô bé Molly Gibson chào đời vào năm 2020 nhưng phôi thai đã được tạo và đông lạnh từ tháng 10/1992.

Đứa trẻ vừa chào đời đã 12 tuổi, bố mẹ rơi nước mắt, bác sĩ cũng amp;#34;nín thởamp;#34; - 4

Trường hợp phôi thai đông lạnh lâu nhất được sử dụng thành công là 27 năm.

Tiến sĩ Kutluk Oktay, chuyên gia về sinh sản tại bệnh viện NYU Winthrop, người tiên phong trong kỹ thuật đông lạnh buồng trứng cho biết theo lý thuyết, phôi có thể được trữ đông nhiều thế kỷ. 

"Nếu phôi được lưu giữ trong ni-tơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì không hề có tuổi thọ. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào phôi lưu giữ lâu hơn 24 năm được giải đông và chuyển vào cơ thể người nên đến thời điểm này 24 năm sẽ được coi là thời gian lâu nhất phôi có thể sống sót", tiến sĩ cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài các trung tâm lưu trữ phôi hiến tặng thì ít có cặp vợ chồng nào lưu trữ phôi trong thời gian dài vì chi phí quá lớn. Phí lưu giữ phôi trong vòng 24 năm sẽ rơi vào khoảng 50.000 USD (khoảng 1,1 tỉ VNĐ)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-tre-vua-chao-doi-da-12-tuoi-bo-me-roi-nuoc-mat...

Nằm trong phòng đông lạnh 27 năm, cô bé xinh như thiên thần chào đời chỉ kém mẹ 2 tuổi

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article