Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng?

4 months ago 345
ARTICLE AD BOX

Một nhà giáo dục người Mỹ đã từng làm một thí nghiệm, chia những đứa trẻ trong trại trẻ mồ côi thành hai nhóm, một nhóm giao cho những người chăm sóc đóng vai là các bà mẹ, thường xuyên trò chuyện và ôm ấp trẻ. Nhóm trẻ em còn lại chỉ có cơm ăn, áo mặc và những vật dụng cần thiết hàng ngày. 

Sau 20 năm theo dõi, cho thấy những đứa trẻ ở nhóm thứ nhất phát triển trí tuệ rất tốt, hầu hết đều có cuộc sống thành công về sau. Trong khi đó, nhóm trẻ thứ 2 sống khép kín và khả năng thành công có thể giảm đi khi trưởng thành.  

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên được ôm sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần, trong khi những đứa trẻ thường xuyên bị từ chối sẽ mang cảm giác bất an, và cảm giác này có thể đi cùng trẻ trong suốt cuộc đời.

Một số cha mẹ nghĩ rằng con mình trở nên mạnh mẽ và độc lập, bằng cách từ chối cái ôm khi đối mặt với việc con khóc. Tuy nhiên, hãy thử tưởng tượng một đứa trẻ không nhận được sự an ủi, yêu thương từ người thân yêu nhất trong hoàn cảnh bơ vơ nhất thì thật đáng thương biết bao nhiêu? 

Vì vậy, khi trẻ muốn được ôm, cha mẹ hãy phản hồi tích cực, có thể bế trẻ lên, lau nước mắt, vỗ về nhẹ nhàng để an ủi. Một trái tim mạnh mẽ phải được tình yêu làm chỗ dựa và hậu thuẫn, có như vậy tình yêu thương mới khiến trẻ trở nên mạnh mẽ và can đảm tiến về phía trước.

Thực tế, những ai có con đều biết rằng tình trạng này rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Trong một số trường hợp, người mẹ càng từ chối, tỏ thái độ giận giữ thì đứa trẻ càng muốn được ôm ngay, không thể buông.

Hành vi của đứa trẻ có vẻ như đang mâu thuẫn, trước đó đang khóc, giây sau đã muốn ôm. Trên thực tế, điều này xuất phát từ 4 nguyên nhân chính sau.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 3

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 4

Trẻ tin tưởng vào cha mẹ

Bản chất của trẻ nhỏ là ham chơi, tò mò và thích khám phá, trong quá trình nuôi dưỡng không ít lần cha mẹ phải thay trẻ giải quyết một số rắc rối. Đặc biệt vào giai đoạn đứa trẻ bắt đầu trở nên nổi loạn, khao khát muốn thể hiện cái tôi. 

Một số cha mẹ lo lắng rằng việc chiều chuộng sẽ khiến trẻ hư thêm. Vậy nên thường áp dụng một số hình phạt chưa phù hợp như thường xuyên la mắng, tỏ thái độ giận giữ, nhốt con vào phòng, lấy đi đồ chơi yêu thích, thậm chí đánh đòn hay đối xử với trẻ bằng một bộ mặt lạnh tanh.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 5

Người mẹ càng từ chối, tỏ thái độ giận giữ thì đứa trẻ càng muốn được ôm ngay, không thể buông.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ chúng ta dễ dàng nhận thấy, dù là khi đứa trẻ bị cha mẹ la mắng thậm tệ hay bị trừng phạt bằng đòn roi, dù trước đó trẻ có lăn ra ăn vạ hay khóc lóc thảm thiết, nhưng ngay sau đó nó lại trở nên ngoan ngoãn và chỉ khao khát nhận được nụ hôn và những cái ôm ấm áp của cha mẹ.

Khả năng phán đoán và hành vi của trẻ nhỏ còn hạn chế, nhiều việc phụ thuộc vào người lớn, nếu khi khóc trẻ chủ động lao vào vòng tay của cha, chứng tỏ cha mẹ là người mà trẻ tin tưởng nhất. Đặc biệt là người mẹ, vị trí của họ trong tâm trí những đứa trẻ thường không thể thay thế.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 6

Cảm giác an toàn của trẻ không đủ

Trên thực tế, tiếng khóc là tín hiệu để trẻ cần được giúp đỡ và trẻ được ôm là để được bảo vệ. Khi mẹ ôm bé vào lòng, bé có thể cảm nhận được mùi, nhiệt độ, nhịp tim và giọng nói của mẹ,… và có thể nhanh chóng được dỗ dành, lấy lại cảm giác an toàn.

Khi trẻ bị chỉ trích, những biểu hiện giận dữ, hay lời nói lạnh lùng, gắt gỏng của cha mẹ có tác động lớn đến tâm lý của trẻ, lúc này nếu trẻ đưa tay ra ôm mà không được đáp lại, điều này có thể khiến bé lo lắng rằng sẽ bị bỏ rơi, không được tiếp tục quan tâm.  Vì vậy, bé càng muốn được mẹ ôm vào lòng và có được cảm giác an toàn.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 7

Khả năng phán đoán và hành vi của trẻ nhỏ còn hạn chế, nhiều việc phụ thuộc vào người lớn, nếu khi khóc trẻ chủ động lao vào vòng tay của cha, chứng tỏ cha mẹ là người mà trẻ tin tưởng nhất.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 8

Mẹ ơi, mẹ còn yêu con không?

Trẻ nhỏ thông qua tiếng khóc và những hành động yếu đuối khác, trẻ sẽ nhận được sự quan tâm của bố mẹ nhiều hơn. Đó là bản năng của đứa trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

Việc đứa trẻ cần một cái ôm cũng là một phép thử xem mẹ có còn yêu mình không. Bởi mẹ Mẹ bao giờ cũng là người gần gũi và yêu thương bé nhất từ khi lọt lòng. Từ việc bú sữa mẹ để lớn lên đến việc mẹ luôn là người chăm sóc từng miếng ăn giấc ngủ trong suốt thời thơ ấu lâu dài cho bé, em bé đã phát triển sự phụ thuộc sâu sắc vào người mẹ.

Lúc này bé cần mẹ yêu thương để bình tĩnh lại. Vì vậy, trong tiềm thức hầu hết mọi đứa trẻ sẽ thích và được mẹ yêu thương, chiều chuộng hơn.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 9

Việc đứa trẻ cần một cái ôm cũng là một phép thử xem mẹ có còn yêu mình không.

Đứa trẻ trước đó đang khóc hư, giây sau đã muốn ôm, bố mẹ lúc này có nên mềm lòng? - 10

Thể hiện sự yếu đuối và thừa nhận sai lầm

Về cơ bản từ 6 tháng tuổi, trẻ có thể có một mức độ phán đoán nhất định về hành vi của chính mình. Nhưng trẻ lúc này vẫn chưa biết dùng khả năng phán đoán chủ quan của mình mà gián tiếp cảm nhận cảm xúc của mẹ để kiểm chứng xem mình làm như vậy có đúng không. 

Nếu mẹ tức giận, đứa trẻ biết rằng bà mẹ sẽ khó chịu khi làm như vậy. Vì vậy, việc mong muốn một cái ôm cũng là một cách thừa nhận lỗi lầm và thể hiện điều tốt với mẹ, mong nhận được sự tha thứ từ mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dua-tre-truoc-do-dang-khoc-hu-giay-sau-da-muon-om-...

3 bộ phận của trẻ sơ sinh mẹ càng chạm vào con càng khỏe mạnh, lớn nhanh

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article