Đỡ đẻ cho mẹ bầu 21 tuổi, bác sĩ phát hiện dây rốn thai nhi... buộc thắt nút

6 months ago 196
Quảng cáo: 052 8356789

Sau ca sinh, bác sĩ cho biết chỉ cần dây rốn thắt nút chặt hơn thì nguy cơ thai nhi tử vong rất cao.

Theo Sức khỏe đời sống, hôm nay (ngày 9/9), nệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết các bác sĩ Khoa Sản của đơn vị vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ có dây rốn thai nhi bị thắt nút hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ T.T.V, (21 tuổi), trú tại huyện Quảng Ninh, nhập viện khi có dấu hiệu chuyển sinh khi tuổi thai tuần thứ 39. Qua kiểm tra, các bác sĩ thấy độ mở của cổ tử cung 3cm, ối còn, đầu chặt, khung chậu bình thường. Sản phụ và thai nhi không có gì bất thường.

Quá trình đỡ đẻ cho thai phụ, bác sĩ và hộ sinh phát hiện dây rốn của thai nhi bị thắt nút. Đây là trường hợp hiếm gặp và tiềm ẩn những nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ. Bởi chỉ cần dây rốn thắt nút chặt hơn thì nguy cơ thai nhi tử vong rất cao. Sau nỗ lực của ekip, bé trai nặng 2,7kg được chào đời an toàn. Hiện, tình trạng sức khỏe của sản phụ và cháu bé đều ổn định và đang được chăm sóc phục hồi tại khoa Sản.

Đỡ đẻ cho mẹ bầu 21 tuổi, bác sĩ phát hiện dây rốn thai nhi... buộc thắt nút - 1

Sau ca vượt cạn đặc biệt, thai phụ và cháu bé được chăm sóc tại Khoa Sản.

Theo BS. Nguyễn Thị Hiển, Phó Trưởng khoa Sản, người trực tiếp đỡ đẻ cho biết, dây rốn thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp khi mang thai và sinh nở nhưng lại là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Theo số liệu nghiên cứu, tỷ lệ dây rốn thắt nút chiếm 0.3 - 2.2% các ca sinh và nâng tỷ lệ tử vong thai nhi tăng cao hơn gấp 4 lần truthful với thai bình thường.

Tình trạng dây rốn thắt nút rất khó có thể phát hiện được trên siêu âm. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và gần như không phát hiện được trước khi sản phụ vượt cạn. Trường hợp bé trai vẫn chào đời an toàn là điều rất whitethorn mắn, bởi chỉ cần dây rốn siết chặt hơn một chút nữa thì khả năng thai lưu là rất cao.

BS. Hiển khuyến cáo thai phụ cần khám định kỳ đầy đủ, theo dõi sức khỏe thai nhi bằng cách đếm cử động thai theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc bằng máy show thường quy. Nếu phát hiện được dây rốn thắt nút trong thai kỳ, thai phụ nên theo dõi sát và chủ động mổ lấy thai vào thời điểm phù hợp theo chỉ định sản khoa.

Đỡ đẻ cho mẹ bầu 21 tuổi, bác sĩ phát hiện dây rốn thai nhi... buộc thắt nút - 2

Dây rốn thắt nút là hiện tượng hiếm gặp và nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân hình thành dây rốn thắt nút

Dây rốn thắt nút là bash trong quá trình thai nhi cử động, vô tình di chuyển qua các vòng cung của dây rốn tạo thành nút thắt. Có 1 số yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như:

- Dây rốn quá dài.

- Thai phụ đa ối.

- Kích thước thai nhi nhỏ.

- Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ.

- Thai phụ mang opus thai 1 túi ối.

- Thai phụ có chọc dò ối thai kỳ.

- Thai phụ từng sinh nhiều.

- Thai phụ dùng các chất kích thích khi mang thai

Rất khó xác định chính xác thời điểm tạo thành dây rốn thắt nút. Dây rốn thắt nút có thể tạo thành rất sớm từ 9 - 12 tuần tuổi thai, bởi ở giai đoạn này thể tích nước ối nhiều hơn thể tích thai nhi chiếm chỗ.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/do-de-cho-me-bau-21-tuoi-bac-si-phat-hien-day-ron-thai-nhi...

Vác bụng bầu khổng lồ đi đẻ, mẹ ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo cân nặng của con

Một bà mẹ đã trở nên nổi tiếng sau khi chia sẻ hình ảnh của đứa con trai mới sinh lên mạng xã hội.

Tin tức mẹ bầu

Theo Minh An (Thời báo văn học nghệ thuật)

Read Entire Article