Đến chu kỳ vẫn ra máu nhưng có điểm khác lạ, mẹ hai con đi khám phát hiện mang thai ở vị trí nguy hiểm

5 months ago 116
Quảng cáo: 052 8356789

LÊ PHƯƠNG. Ngày 03/09/2022 16:27 PM (GMT+7)

Sau khi thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, kèm với đó là tình trạng đau bụng ở hố chậu phải, chị Hoa đã đến viện khám và phát hiện tình trạng mang thai lạ của mình.

Phát hiện bệnh từ dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt

Chị Nguyễn Thị Hoa (32 tuổi, ở Hà Nội) đã có hai con, cả hai lần chị đều sinh thường và không có vấn đề gì xảy ra. Sau sinh một thời gian, chị Hoa có kinh trở lại và chu kỳ kinh nguyệt đều, vòng kinh 30 ngày và mỗi lần kéo dài 5 ngày. 

Gần đây, chị thấy kinh nguyệt có những bất thường khi kinh ra đúng chu kỳ nhưng số lượng ít hơn với chỉ 3 ngày ra máu. Đáng nói, sau đó dịch nâu vẫn tiếp tục ra và kéo dài trong 7 ngày, cùng với đó là đau bụng hố chậu phải. Lo lắng, chị Hoa đã đến một bệnh viện tư nhân thăm khám.

Tại bệnh viện, kết quả khám cơ bản ổn định, âm đạo có ít dịch nâu và cổ tử cung lộ tuyến; hố chậu phải đau tức, không phản ứng thành bụng, cùng đồ bình thường. Qua thăm khám lâm sàng và dựa trên kết quả xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ kết luận bệnh nhân có cấu trúc hỗn hợp âm cạnh buồng trứng phải, chửa ngoài tử cung và theo dõi nang lạc nội mạc buồng trứng trái.

“Đến giờ nghĩ lại tôi vẫn chưa tin bệnh ập tới nhanh như vậy, cũng không nghĩ rằng chỉ những dấu hiệu hay gặp đó lại là triệu chứng của bệnh nguy hiểm tới tính mạng”, chị Hoa cho biết.

Hình ảnh siêu âm của bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm khám. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Sản khoa Nguyễn Văn Ngọc (Hà Nội) cho biết, chửa ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà lại nằm ở bên ngoài như vòi tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, thậm chí là chửa tại vết mổ cũ của tử cung.

Mang thai ngoài tử cung xuất hiện những dấu hiệu như mang thai bình thường như trễ kinh, đau bụng, buồn nôn... khiến chị em rất dễ chủ quan. “Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vỡ vị trí làm tổ khiến chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, nguy hiểm tới tính mạng sản phụ”, bác sĩ Ngọc cho hay.

Theo bác sĩ Ngọc, để chẩn đoán xác định thai ngoài tử cung, ngoài dựa vào biểu hiện lâm sàng, bác sĩ sản khoa cần dựa vào kết quả của 3 chỉ số sau:

- Định lượng beta- hCG (beta-hCG) huyết thanh;

- Siêu âm vùng chậu (siêu âm đầu dò âm đạo);

- Đôi khi nội soi ổ bụng.

“Với trường hợp bệnh nhân Hoa, có kết quả chẩn đoán xác định dựa vào 3 chỉ số trên, cụ thể:

- Xét nghiệm: Beta-HCG: 5184.45 U/L, tức tăng truthful với giá trị bình thường. Đồng thời, bệnh nhân làm các xét nghiệm đánh giá thiếu máu mức độ nhẹ: RBC 4.26, HB 11.8, HCT 35.4.

- Siêu âm đầu dò âm đạo: Hình ảnh cấu trúc hỗn hợp âm cạnh buồng trứng phải, theo dõi chửa ngoài tử cung. Theo dõi nang lạc nội mạc buồng trứng trái. Siêu âm cạnh buồng trứng phải có cấu trúc hỗn hợp âm, bờ đều, kích thước 19x16mm, bên trong có túi trống âm đường kính xấp xỉ 7mm, có nốt tăng âm nghi ngờ thai dài xấp xỉ 2.3mm. Buồng trứng trái có cấu trúc giảm âm đồng nhất dạng kính mờ, bờ đều, ranh giới rõ, kích thước 47x55mm.

Với kết luận chẩn đoán theo dõi chửa ngoài tử cung bên phải - Thiếu máu mức độ nhẹ/theo dõi u lạc nội mạc tử cung trái. Vì vậy, bệnh nhân được bác sĩ tư vấn nhập viện và điều trị phẫu thuật thành công”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Bác sĩ Ngọc đang tư vấn cho người bệnh đến khám thai. Ảnh: BSCC.

Dấu hiệu cảnh giác thai ngoài tử cung

Từ trường hợp trên, bác sĩ Ngọc khuyến cáo, nếu chị em thấy xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo này cần đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời. Các dấu hiệu bao gồm:

- Chậm kinh: Chậm kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên nhận biết khi có “tin vui”, nhưng đây cũng là dấu hiệu thường gặp khi thai ngoài tử cung.

- Âm đạo ra máu bất thường: Sau khi phôi thai làm tổ trên niêm mạc tử cung, khiến lớp niêm mạc bị tổn thương và chảy máu, tình trạng này gọi là máu báo thai. Đây là dấu hiệu cho biết mang thai sớm, hay gặp và thường xuất hiện sau 7 - 14 ngày kể từ ngày chậm kinh. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này lại kéo dài và có màu khác màu của kỳ kinh nguyệt như màu đỏ sẫm, hoặc dịch nâu.

- Đau bụng: Khi mang thai ngoài tử cung, chị em sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Tình trạng đau bụng có thể kéo dài, đau âm ỉ, hoặc có thể đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo, thậm chí choáng ngất bash sốc, mất máu gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Ngoài ra, những trường hợp có yếu tố nguy cơ cao cần cảnh giác mang thai ngoài tử cung như tiền sử thai ngoài tử cung, phẫu thuật ống dẫn trứng, tiền sử viêm nhiễm tiểu khung, ứ dịch ứ mủ vòi tử cung, phẫu thuật vùng bụng chậu, hoặc có tiền sử mang thai trên 35 tuổi, vô sinh, sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản...

Cần làm gì để phòng ngừa mang thai ngoài tử cung tái phát?

Nếu chị em không whitethorn có tiền sử mang thai ngoài tử cung, hoặc nằm trong trường hợp có yếu tố nguy cơ cao thì theo bác sĩ Ngọc nên phòng tránh bằng những cách sau:

- Thời gian an toàn để có thai trở lại sau 6 tháng điều trị.

- Sau 3 tháng điều trị cần kiểm tra lại để đánh giá có tổn thương vùng vòi, tử cung.

- Giữ vệ sinh âm hộ, âm đạo sạch sẽ, đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ, khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa hoặc sau sinh đẻ.

- Trước khi mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu có chẩn đoán viêm âm hộ, âm đạo, viêm phần phụ… cần được chữa trị kịp thời.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/den-chu-ky-van-ra-mau-nhung-co-diem-khac-la-me-hai-con-di-kham-...

Thấy biểu hiện lạ ở vùng nhạy cảm, người phụ nữ tưởng mắc bệnh xoàng, ngờ đâu phải cắt tử cung

Không hề yếu mệt nhiều, chỉ bị ra máu kinh bất thường, người phụ nữ sững sờ khi nghe bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông báo mình bị ung thư giai...

Ung thư cổ tử cung

Theo LÊ PHƯƠNG. (Phụ Nữ Việt Nam)

Read Entire Article