Dễ viêm họng, sổ mũi khi thời tiết “đỏng đảnh”, cách nào để cơ thể khỏe, phòng bệnh tốt?

8 months ago 201
Quảng cáo: 052 8356789

Lê Phương. Ngày 25/11/2021 17:17 PM (GMT+7)

Thời tiết khó chịu rất dễ bị viêm tai mũi họng, nhất là trẻ nhỏ. BSCKII Lê Đình Hưng - Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện E) sẽ hướng dẫn giúp người dân phòng bệnh khi thời tiết giao mùa.

Phương Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) (doanphuongma*****@gmail.com)

Chào bác sĩ, thời điểm hiện tại thời tiết Hà Nội rất dễ khiến mọi người phát cáu, ngồi trong phòng kín thì nóng, ra ngoài thì lạnh, hôm hanh khô, hôm lại mưa ẩm ướt rất khó chịu.

Gia đình tôi có cả trẻ nhỏ và người già, mỗi khi thời tiết "đỏng đảnh" như vậy trẻ nhỏ thì sổ mũi, viêm họng, người già ho húng hắng, nhức đầu, nhưng lại chưa nặng đến mức phải đến bệnh viện.

Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách để bảo vệ sức khỏe trong điều kiện thời tiết giao mùa như hiện nay không ạ? 

Xin cảm ơn bác sĩ!

BSCKII Lê Đình Hưng

Hiện đang là thời tiết giao mùa, rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, trong đó đối tượng bị tác động nhiều nhất là trẻ nhỏ và người già.

Khi giao mùa, các vấn đề về tai mũi họng là hay gặp nhất, vì đây là các khoang tự nhiên, là "cửa ngõ" bảo vệ cơ thể, sẽ chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố bên ngoài vào, do vậy dễ bị ảnh hưởng. Đa số mọi người hay gặp tình trạng ho, sổ mũi, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa...

Để phòng tránh viêm tai mũi họng khi giao mùa, chúng ta cần thực hiện 5 nguyên tắc sau:

- Giữ ấm cơ thể là biện pháp quan trọng nhất. Theo đó cần giữ ấm các vùng tai mũi họng, phần ngực, cổ, kể cả ở bàn tay và chân. Nhất là trẻ nhỏ cơ thể thường nhạy cảm, hệ miễn dịch yếu nên việc giữ ấm cơ thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm tỷ lệ viêm tai mũi họng.

- Tránh tiếp xúc khói bụi. Khói bụi là yếu tố tác động và cũng là nguyên nhân gây nên hoặc làm tăng nặng các bệnh lý liên quan tai mũi họng. Vì thế, không chỉ lúc giao mùa, mà bất cứ khi nào cũng cần tránh tiếp xúc với khói bụi.

Súc họng bằng nước muối thường xuyên, đúng cách cũng bảo vệ được viêm mũi họng.

- Vệ sinh mũi họng thường xuyên. Muốn phòng được bệnh liên quan đến tai mũi họng thì mọi người cần vệ sinh bằng cách súc họng thường xuyên. Mọi người có thể sử dụng nước muối pha đúng tỷ lệ hoặc các dung dịch súc họng chuyên dụng đã được kiểm định và được phép lưu hành.

- Tăng cường dinh dưỡng để cơ thể có đủ sức đề kháng, chống chọi với thời tiết nhạy cảm khi giao mùa là rất quan trọng. Cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất, uống nhiều nước và uống nước ấm.

- Với những người bị viêm mũi họng thường dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm, vì thế nên hạn chế, tránh tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh, bảo vệ bản thân an toàn.
 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/de-viem-hong-so-mui-khi-thoi-tiet-dong-danh-cach-n...

Trời chuyển lạnh, ăn 3 món màu trắng và làm 3 việc không bao giờ sợ cảm hay viêm họng

Thời tiết chuyển mùa thu đông là lúc dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Vì...

Sống khỏe

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Dễ viêm họng, sổ mũi khi thời tiết “đỏng đảnh”, cách nào để cơ thể khỏe, phòng bệnh tốt?

Thứ đại bổ cho người bị trĩ, dùng 1 lần ổn tới già không cần cắt

Tài trợ | Teo trĩ

"3 điều không, 4 điều cần" trong mùa lạnh để tránh đột tử, có thói quen xấu nhiều người mắc

Chồng ngoại tình khi vợ ở cữ và tiếng kêu nhói lòng của người vợ

Tài trợ | Tâm sự Eva

Read Entire Article