Đang khâu tầng sinh môn nghe sản phụ thều thào đòi uống nước đường, bác sĩ giật mình lao vào cấp cứu

4 months ago 94
Quảng cáo: 052 8356789

Sau khi da tiếp da với con, bà mẹ này bắt đầu cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi.

Người xưa vẫn thường có câu "cửa sinh là cửa tử" vì trong quá trình sinh nở, mẹ không chỉ phải chịu đau đớn mà còn có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Thậm chí, ngay cả khi đã "vượt cạn" thành công thì sản phụ vẫn có thể gặp biến chứng sau sinh cực kỳ nguy hiểm như bà mẹ dưới đây. 

Đã hơn 1 năm sau khi sinh con gái đầu lòng nhưng chị Đào (31 tuổi, sống tại Quý Châu, Trung Quốc) vẫn chưa thể quên đi giờ phút "đi qua cửa tử" của mình. Chị sinh bé này là bé thứ 2. Giống như lần đầu, chị sinh bằng phương pháp sinh thường, rất nhanh và suôn sẻ. 

Sau khi em bé chào đời, bác sĩ nhẹ nhàng đặt bé lên ngực chị để tiến hành da tiếp da. Vậy nhưng khi đang ngắm con thì chị bắt đầu cảm thấy chóng mặt, choáng váng, người ớn lạnh. Những dấu hiệu này giống như khi bị tụt đường huyết nên chị Đào thều thào gọi y tá, xin được uống một cốc nước đường.

Chị Đào sinh bằng phương pháp sinh thường, rất nhanh và suôn sẻ.

Nghe thấy vậy, y tá ngơ ngác một lúc vì lần đầu nhận được yêu cầu như này. Vậy nhưng bác sĩ đang khâu tầng sinh môn bên dưới thì giật mình đứng phắt dậy để nhìn mặt sản phụ. Lúc này, da chị Đào đã nhợt nhạt, thở khó khăn. Bác sĩ nhanh chóng bảo y tá bế em bé ra ngoài và gọi thêm người hỗ trợ cấp cứu. Nhưng đến lúc này thì chị Đào đã không còn biết gì vì ngất lịm đi. 

Trong lúc đó, các sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi bằng cách đặt nội khí quản, thở máy rồi hút đàm nhớt, thông khí, sử dụng thuốc duy trì vận mạch và điều trị rối loạn đông máu,... May mắn sau 3 giờ đấu tranh sinh tử, mạng sống chị đã được giữ lại và tâm trí dần hồi phục.

Sau đó, các bác sĩ giải thích với chị Đào và gia đình rằng tình trạng chị gặp phải là thuyên tắc ối - một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm và đe dọa tới tính mạng sản phụ. 

Đang khâu tầng sinh môn nghe sản phụ thều thào đòi uống nước đường, bác sĩ giật mình lao vào cấp cứu - 3

Bác sĩ cho biết chị Đào bị thuyên tắc ối - một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm.

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa thể hiện tình trạng xâm nhập của nước ối những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn của người mẹ và gây ra phản ứng dị ứng. Sản phụ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao khi bị thuyên tắc ối.

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng thuyên tắc ối lại có khả năng gây ra hậu quả nghiêm trọng, là nỗi kinh hoàng cho cả thai phụ và những người làm trong ngành sản khoa. Theo thống kê, đa số sản phụ bị thuyên tắc ối đều tử vong trong giờ đầu, khoảng 85% sản phụ sống sót nhưng phải di chứng về thần kinh sau này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì tình trạng thuyên tắc ối sẽ xảy ra khi có 3 điều kiện sau: Sản phụ bị vỡ màng ối, cổ tử cung và áp lực của buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch của người mẹ hay vỡ tĩnh mạch của tử cung.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc ối gồm: Tử cung quá căng, bong nhau non, chấn thương, thai lưu, đa sản, dùng oxytocin trong chuyển dạ, mẹ lớn tuổi.

Dấu hiệu và triệu chứng khác của thuyên tắc ối có thể bao gồm:

- Khó thở đột ngột;

- Nhiều dịch trong phổi (phù phổi);

- Tụt huyết áp đột ngột;

- Suy tim nặng mất khả năng bơm máu hiệu quả (trụy tim mạch);

- Các tình trạng đe dọa sự sống như rối loạn đông máu;

- Thay đổi trạng thái tâm thần như là lo lắng;

- Ớn lạnh;

- Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp;

- Co giật;

- Hôn mê;

- Chảy máu từ tử cung, vết mổ hoặc nơi tiêm tĩnh mạch (IV).

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/dang-khau-tang-sinh-mon-nghe-san-phu-theu-thao-doi-uong-nu...

Đưa con dâu đi đẻ, mẹ chồng vừa khóc vừa tự tát mình khi nhìn thấy cháu

Mẹ chồng cô không ngờ là chỉ vì một chút sai lầm của mình đã hại đến cháu trai.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Anh Di (Dịch từ 163 News) (Thời báo văn học nghệ thuật)

Read Entire Article