Đã tìm ra nguồn gốc của ung thư?

2 tháng trước 53
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Thứ Năm, ngày 13/07/2023 15:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học y khoa Stanford, Mỹ đã phát hiện ra rằng, các tế bào ung thư tích lũy một loạt các thay đổi di truyền cụ thể và có thể dự đoán được nhiều năm trước khi chúng được xác định là tiền ung thư. Việc kiểm soát được quá trình phân chia tế bào trước khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào sẽ giúp ngăn ngừa được mầm mống ung thư.

Đã tìm ra nguồn gốc của ung thư? - 1

Tế bào ung thư là những tế bào phân chia không ngừng, tạo thành khối u rắn hoặc làm tràn ngập máu với các tế bào bất thường. (Nguồn: Internet)

Tiến sĩ, giáo sư y khoa, di truyền học và khoa học dữ liệu y sinh Christina Curtis cho biết: “Lý tưởng nhất là chúng ta sẽ tìm cách ngăn chặn sự tiến triển này trước khi các tế bào trở thành ung thư thực sự. Liệu chúng ta có thể xác định được sự biến đổi gien tối thiểu hay không? Và chúng ta có thể can thiệp không? Khả năng tái tạo nổi bật trong những thay đổi gien mà chúng tôi quan sát được cho thấy điều này là có thể".

Curtis là tác giả chính của nghiên cứu. Ông đã công bố nghiên cứu này vào ngày 31/5 trên tạp chí Nature. Các tác giả chính của nghiên cứu là cựu học giả sau tiến sĩ Kasper Karlsson, Ph.D., và nghiên cứu sinh Moritz Przybilla.

Các tế bào của sự khởi đầu

Nghiên cứu được xây dựng dựa trên công việc trước đây trong phòng thí nghiệm của Curtis chỉ ra rằng, một số tế bào ung thư ruột kết dường như sinh ra đã xấu—chúng có khả năng di căn rất lâu trước khi bệnh được phát hiện.

TS Curtis cho biết: “Các nghiên cứu của chúng tôi về các khối u đã hình thành cho chúng tôi thấy rằng, những thay đổi bộ gien ban đầu dường như quyết định những gì xảy ra sau đó và nhiều thay đổi trong số này dường như xảy ra trước khi hình thành khối u”.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thúc đẩy các tế bào tiến tới ung thư bằng cách vô hiệu hóa quá trình sản xuất một loại protein quan trọng liên quan đến ung thư có tên là p53, protein này điều chỉnh thời gian và tần suất phân chia của tế bào.

Đột biến trong p53 được biết đến là một sự kiện sớm trong nhiều bệnh ung thư ở người và chúng kích hoạt sự tích lũy các thay đổi di truyền bổ sung bao gồm đột biến và thay đổi số lượng bản sao—trong đó các vùng lặp đi lặp lại của bộ gen bị mất hoặc có được trong quá trình phân chia tế bào.

TS Curtis nói: "Một số vùng nhất định của bộ gien bị mất liên tục từ rất sớm sau khi p53 bị bất hoạt ban đầu. Điều này đã được quan sát nhiều lần trong các tế bào từ các thí nghiệm độc lập với cùng một người hiến tặng và giữa các người hiến tặng. Điều này cho thấy rằng, những thay đổi này là nội tại của tế bào, chúng được kết nối chặt chẽ vào sự tiến hóa của khối u. Đồng thời, các tế bào và các chất hữu cơ này hầu như đều bình thường dưới kính hiển vi. Chúng vẫn chưa tiến triển thành ung thư."

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những thay đổi ban đầu này thường xảy ra trong các lộ trình sinh học kiểm soát thời gian và tần suất phân chia tế bào, gây trở ngại cho mạng tín hiệu bên trong phức tạp của tế bào, điều phối hàng nghìn bước cần thiết để giữ cho tế bào hoạt động trơn tru hoặc kiểm soát cấu trúc và tính phân cực của tế bào.

Nguồn: https://tienphong.vn/da-tim-ra-nguon-goc-cua-ung-thu-post1550097.tpo

Bỗng dưng trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận, hai bố con cùng phát hiện ung thư não

Một người đàn ông đột nhiên trở nên "hung dữ", mất thị lực cũng như khứu giác và được chẩn đoán mắc bệnh u não.

Theo Hà Thu (Theo MedicalXpress) (Tiền Phong)

Đọc toàn bộ bài viết