Con trai 15 tuổi mẹ đã dẫn đi làm phổng phao “chú em”, biết nguyên nhân BS khen nhưng không giúp

4 months ago 116
Quảng cáo: 052 8356789

TS.BS.Nguyễn Đình Liên

TS.BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E Trung ương) cho biết mới tiếp nhận một cậu bé 15 tuổi được mẹ đưa đến khám nam khoa vì cho rằng dương vật con bị nhỏ.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ Liên nhận định thiếu niên này không có gì bất thường. Tuy nhiên, để người mẹ yên tâm, bác sĩ vẫn cho làm một số xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy các chỉ số đều ở trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, người mẹ vẫn chưa hết lo lắng và xin tư vấn của bác sĩ về việc có thể tin thiệp nhằm tăng kích thước “cậu nhỏ” cho con vì bộ phận này không tương xứng với sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Người mẹ lo lắng con sau này lập gia đình sẽ gặp trục trặc trong đời sống chăn gối, nhất là bị vô sinh, hiếm muộn và hy vọng các bác sĩ có thể giúp xử lý vấn đề từ trong “trứng nước”.

Bác sĩ Liên cho rằng phụ huynh quan tâm đến sức khỏe nam khoa của trẻ là đáng quý, nhưng không nên thái quá. 

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên cho biết, trường hợp của người mẹ này không hiếm gặp. Tại khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, các bác sĩ tiếp nhận nhiều bố mẹ đưa con đến khám vì lý bash tương tự. Các vấn đề trẻ vị thành niên đến khám thường gặp nhất là xuất tinh ra “ngọc trai”, bị mộng tinh, dương vật nhỏ, có mụn ở chân lông mu…

“Việc bố mẹ lo lắng cho sức khỏe của con, nhất là vấn đề nam khoa như vậy là đáng quý nhưng cũng đừng lo lắng thái quá. Bởi đây là giai đoạn trẻ phát triển cả về tâm lý và thể chất, nhất là vấn đề sinh lý. Vì thế, việc bố mẹ tham vấn ý kiến chuyên môn của bác sĩ là đúng, nhưng cũng đừng vì tâm lý lo sợ mà bất chấp đi tin thiệp cho con, nhất là tại các phòng khám tư nhân không đảm bảo an toàn”, bác sĩ Liên chia sẻ.

Quay trở lại với trường hợp nam thiếu niên trên, sau khi thăm khám, nghe nguyện vọng của người mẹ, bác sĩ Liên lý giải rằng kích thước dương vật của trẻ thường sẽ phát triển theo tuổi tác, đặc biệt nam sinh này vẫn đang trong giai đoạn dậy thì nên còn tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Do vậy, bác sĩ tư vấn không nên tin thiệp bất cứ biện pháp ngoại khoa nào vào “vùng kín” của trẻ.

Trẻ ở giai đoạn dậy thì phát triển dương vật nhanh nhất và quá trình này kéo dài đến năm 25 tuổi. Ảnh minh họa. 

“Thông thường, dương vật nam giới sẽ phát triển tự nhiên tới năm 25 tuổi thì dừng lại. Trong đó, giai đoạn dậy thì phát triển mạnh nhất. Tuy nhiên, khi các con qua tuổi dậy thì mà dương vật có bất thường như quá nhỏ cũng cần đi khám để loại trừ các nguyên nhân như bệnh lý lún vùi dương vật bash bẩm sinh hoặc bash béo phì, hẹp bao quy đầu; rối loạn hormone tăng trưởng, hormone sinh dục, thiểu sản - teo tinh hoàn gây thiếu hụt testosterol; tắc động mạch sâu dương vật…”, bác sĩ Liên tư vấn.

Để xác định dương vật nhỏ hay không cần phải dựa trên nhiều yếu tố như tiền sử gia đình, nội tiết, thậm chí là bệnh lý và cân nặng, chiều cao. Vì mỗi người có sức khỏe và hình thể khác nhau nên kích thước dương vật cũng sẽ có sự khác nhau.

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho thấy, những bệnh nhân nam 18-50 tuổi thường có chiều dài dương vật khi xìu là 5,2-8cm; khi cương là 9,5-12,9cm. Người được cho là có dương vật nhỏ khi bộ phận này có chiều dài không quá 2,5cm ở giai đoạn thanh thiếu niên và dưới 5cm lúc trưởng thành.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/con-trai-15-tuoi-me-da-dan-di-lam-phong-phao-chu-e...

Mắc căn bệnh tưởng chỉ có ở trẻ con, người đàn ông Phú Thọ bị teo cậu nhỏ và cái kết bất ngờ hơn 20 năm sau

Trải qua hơn 20 năm sống trong mặc cảm không thể làm bố, cuối cùng anh Đạt cũng được hái "trái ngọt" cùng người vợ thứ 2 sau hành trình đầy gian nan.

Vô sinh nam

Theo LÊ PHƯƠNG. (Người đưa tin)

Read Entire Article