Có cần đứng xa hơn 3m khi lò vi sóng quay? Sự thật lò vi sóng có bức xạ gây ung thư

5 months ago 154
Quảng cáo: 052 8356789

Lò vi sóng là giải pháp hữu hiệu cho các gia đình, tuy nhiên dùng chúng có thực sự an toàn? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng khi quay thực phẩm trong lò vi sóng, tốt nhất là nên "đứng xa ba mét" để an toàn sức khỏe. Quan điểm này cho rằng bức xạ của lò có thể gây hại, thậm chí gây nguy cơ ung thư. Một số tin đồn còn nói lò vi sóng gây nhiễu các thiết bị điện tử, ví dụ máy tạo nhịp tim... Vậy sự thật là thế nào? 

WebMD khẳng định không cần sợ bức xạ vi sóng vì nó không phải bức xạ ion hóa. Lò vi sóng sử dụng một loại bức xạ điện từ, không làm thay đổi thành phần hóa học của thực phẩm cũng như không gây hại cho cơ thể chúng ta. Nói đơn giản hơn, năng lượng vi sóng được thực phẩm hấp thụ và chuyển hóa thành nhiệt năng mà không làm cho thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hoặc ô nhiễm bức xạ, không gây ảnh hưởng sức khỏe hay ung thư như tin đồn. 

Lò vi sóng an toàn với người sử dụng. (Ảnh minh họa) 

Thêm vào đó, lò vi sóng được thiết kế đảm bảo an toàn cho con người, không gây rò rỉ bức xạ. Vấn đề chỉ xảy ra nếu như khe từ và hộp nối ống dẫn sóng bị rò rỉ, hỏng hóc, gây ra vấn đề. Chỉ cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về việc sử dụng và vất bỏ lò vi sóng đi trong trường hợp nó đã quá cũ, mất an toàn, bạn hoàn toàn yên tâm về việc lò không gây hại sức khỏe.

Vậy các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi dùng lò vi sóng là gì? 

Mối hiểm họa sức khỏe lớn nhất khi dùng lò vi sóng đến từ... chính bạn. Khi bạn chọn các vật chứa thực phẩm không phù hợp, ví dụ như nhựa và xốp không an toàn với nhiệt, bạn có thể vô tình khiến hóa chất độc hại sản sinh, ngấm vào thực phẩm của bạn. Với các đồ chứa được dán nhãn là an toàn cho lò vi sóng, bạn cũng không nên lạm dụng, vì đa phần sản phẩm này cũng chỉ đề cập đến việc hâm nóng thực phẩm chứ không phải quay trong thời gian lâu. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, tốt nhất bạn nên dùng đồ thủy tinh, sứ... quay được trong lò vi sóng. 

Cách sử dụng lò vi sóng rất quan trọng để đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm 

Nhiều người không chịu làm vệ sinh lò thường xuyên, khiến cho thực phẩm bắn lên thành lò và các thanh nhiệt rồi bám dính vào đó. Theo thời gian, trong môi trường bí, chúng bị phân hủy, hình thành nấm mốc. Khi bạn cho thức ăn mới vào lò quay mà không dọn sạch lò, những cặn dư thừa mang theo vô khối vi khuẩn có thể "rụng" vào đĩa thức ăn của bạn, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. 

Để xử lý vấn đề này, bạn có thể định kỳ làm sạch sâu cho lò bằng cách cho các lát chanh vào trong một bát nước, quay trong lò, sau đó dùng khăn để lau sạch cặn còn sót lại. Khi quay đồ ăn trong lò, nên đậy lại để chúng không bị bắn tung tóe. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/co-can-dung-xa-hon-3m-khi-lo-vi-song-quay-su-that-lo-vi-song-co...

Lò vi sóng có thể diệt được vi khuẩn trong thức ăn?

Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm nóng thức ăn, thế nhưng liệu thiết bị này có thể tiêu diệt được vi khuẩn trên thức ăn hay không?

Clip hot

Thùy Linh (Dịch từ Housedigest)   (Phụ Nữ Việt Nam)

Read Entire Article