Cậu nhóc 5 tuổi lấy tiền của mẹ mua quà Trung thu tặng bạn gái xinh đẹp

1 năm trước 1560
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Bà mẹ đã phải xem lại cách dạy dỗ con của mình.

Con nhỏ biết tặng quà cho bạn là một điều đáng mừng. Tuy nhiên với cách thức tặng quà của cậu bé 5 tuổi dưới đây, các bậc cha mẹ cần phải lưu tâm dạy dỗ.

Wang Qianhong sống ở Jiangbei có cậu con trai 5 tuổi đang học mẫu giáo. Vào tuần trước, Qianhong cho biết khi chị đang tắm trong nhà tắm thì phát hiện có ai đó bước vào phòng ngủ nhà mình nhưng chị nghĩ là chồng nên không bận tâm. Tuy nhiên khi cần dùng đến tiền để chi tiêu chị phát hiện ra bị mất một số tiền khoảng 100 tệ. Qianhong ra phòng khách và hỏi cậu con trai 5 tuổi Tian xem có động vào tiền của mẹ hay không thì bé từ chối nhưng tay vẫn còn đút trong túi quần, giọng điệu trả lời không được bình thường. 

Cậu nhóc 5 tuổi lấy tiền của mẹ mua quà Trung thu tặng bạn gái xinh đẹp - 1

Ảnh minh họa

Qianhong đã yêu cầu con trai bỏ tay ra thì phát hiện cậu nhóc đang cầm số tiền mà mẹ bị mất. Qianhong lập tức hỏi con trai: "Sao con lại cần số tiền này". Tuy nhiên Tian lại cho biết cậu cần tiền mua bút màu nước vì bút của bé đã hết mực rồi. Qianhong tin lời con trai và lấy thêm 30 tệ nữa để đưa cho con trai nhưng yêu cầu lần sau cậu bé không được giấu mẹ.

Tuy nhiên vài hôm sau đó, Qianhong nhận thấy có điều gì đó không ổn. Trong một lần tình cờ đến lớp học của con trai, Qianhong phát hiện Tian đang đứng nói chuyện cuối hành lang với một bạn gái vô cùng xinh xắn. Đoạn hội thoại như sau:

- Sao mấy hôm nay bạn không chơi với tớ, bạn tránh mặt tớ.

- Không có gì.

- Vậy tại sao bạn lại chơi với Quain mà không chơi với tớ? Bạn không thích tớ sao?

- Đúng vậy, tớ không thích cậu.

Cậu nhóc 5 tuổi lấy tiền của mẹ mua quà Trung thu tặng bạn gái xinh đẹp - 2

Ảnh minh họa

Tian đã không nói lời nào nữa nhưng lấy ra từ trong túi quần một chiếc nơ mà xanh có đính ngọc và đưa cho cô bạn gái.

- Trung thu sắp tới rồi, đây là quà của cậu.

Mặc cho tấm chân tình của của Tian đang rất mãnh liệt, cô bé từ chối:

- Không phải cậu nói tặng tớ chiếc băng đô Balala dịp Trung thu này sao, cậu đã đổi ý rồi.

Tian vội vàng giải thích cậu bé không mua băng đô vì không đủ tiền

- Ban đầu mình định lấy thêm nhưng bị mẹ phát hiện nên không đủ tiền. Dù cái này rẻ hơn một chút nhưng mình nghĩ nó đẹp mà.

Cô bé không nhận quà của Tian mà quay về lớp còn bản thân người làm mẹ như Qianhong không biết khóc hay cười.

Buổi tối ngày hôm đó, Qianhong cố tình mở cặp sách của con trai và lấy chiếc nơ màu xanh ra để hỏi con trai "Cái này con định tặng cho bạn nào ư?". Tian cảm thấy không vui khi mẹ mở cặp sách của mình nhưng Qianhong nghiêm giọng, bà mẹ cho biết mẹ cho con tiền mua bút màu nhưng con lại không mua mà lại đi mua chiếc nơ này, lại còn mắc tội ăn cắp tiền của mẹ. "Còn chuyện gì giữa con và cô bé đó mà mẹ không biết không?" - Qianhong hỏi con trai. Trước câu hỏi của mẹ, cậu bé 5 tuổi đành khai thật rằng 2 trong số 3 NDT tiền tiêu vặt mỗi ngày mẹ cho cậu đều được đưa cho bé gái đó, chuyện này kéo dài một thời gian rồi.

Qianhong khá bất ngờ với chia sẻ của con trai. Những ngày sau đó bà mẹ quyết định nghiêm khắc hơn với chuyện tiền bạc của con trai. Bên cạnh đó lo lắng chuyện dậy thì sớm ở con trai, chị đã tìm gặp giáo viên và mong muốn được gặp mẹ của bé gái để hai bên phụ huynh trò chuyện.

Trong câu chuyện kể trên có hai vấn đề xảy ra, một là việc cậu bé đã ăn cắp tiền của mẹ, hai là cậu bé đang có những bước dậy thì sớm, chuyện yêu đương ảnh hưởng tới tâm lý cuộc sống.

Trước hết, cha mẹ nên có ý thức trau dồi khái niệm về tiền bạc của con cái. Họ nên cho con tự bash kiểm soát tiền tiêu vặt ở độ tuổi thích hợp, để chúng có thể hiểu rõ hơn về tiền bạc.

Dạy con kiến ​​thức tài chính

Sau khi một đứa trẻ có một số tiền tiêu vặt nhất định, nó cần học cách phân bổ nó một cách chính xác. Bố mẹ có thể chuẩn bị heo đất cho con, hướng dẫn con chia tiền tiêu vặt thành nhiều phần, phần dùng để mua đồ học tập, phần để mau đồ chơi và một phần để tiết kiệm. Điều này sẽ giúp trẻ ngay từ khi còn nhỏ hiểu rằng ngay cả khi có tiền chúng ta cũng vẫn nên phải giữ lại một phần tiết kiệm.

Hướng dẫn con có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc

Bố mẹ nên để con cái họ thiết lập một quan điểm đúng đắn về tiền, cái nào là tiền chúng có thể tiêu và cái nào không. Chúng nên được phân biệt rõ từ thời thơ ấu. Nhà trường cũng nên cho phép trẻ em hiểu rõ hơn về cách rút tiền, kiểm soát hợp lý và không được tiêu pha bừa bãi.

Không khó để thấy cách hành xử của bố mẹ đối với con cái sau khi con ăn cắp tiền sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Vì thế bố mẹ phải trang bị nhận thức tốt cho trẻ về vấn đề này, đồng thời khéo léo, tinh tế ứng xử khi xảy ra tình huống đó, tránh làm việc gây tổn thương khiến trẻ bị ám ảnh mãi về sau này.

Làm thế nào để đề phòng trẻ yêu sớm?

Yêu sớm là loại tâm lý khi trẻ khi chúng nhận thức được sự khác biệt nam nữ. Rất nhiều trường hợp trẻ yêu sớm phát sinh ở thời điểm trẻ dậy thì khiến các bậc cha mẹ vô cùng sợ hãi và lo lắng. Bởi vì đây là thời kỳ phản nghịch của trẻ, trẻ không muốn nghe lời khuyên của cha mẹ, thậm chí còn nảy sinh sự phản kháng mạnh. Do đó, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những kiến thức giáo dục giới tính phù hợp, có thể tránh được hiện tượng yêu sớm.

Làm rõ giới hạn

Nhiều trẻ không phải yêu sớm, chỉ là chúng chưa phân rõ được giới hạn giữa tình bạn và tình yêu khác nhau ở chỗ nào. Cho nên, ở quá trình trẻ kết bạn, cha mẹ phải cung cấp cho trẻ những kiến thức về giáo dục giới tính một cách khoa học. Trẻ sẽ không còn tò mò khi chúng đã hiểu rõ mọi thứ. Trái lại, nếu cha mẹ giấu giếm con chỉ càng kích thích trẻ lén lút tìm hiểu.

Sau khi trẻ hiểu rõ sự khác biệt nam nữ, cha mẹ phải chỉ cho trẻ cụ thể giới hạn mối quan hệ với bạn khác giới nằm ở chỗ nào, hành vi nào là vượt qua quan hệ bạn bè. Có những hành động thân mật với người khác phái quá sớm không chỉ gây thương tổn đối với sinh lý của trẻ mà còn tạo ra ảnh hưởng không thể cứu vãn đối với tâm lý trẻ.

Cậu nhóc 5 tuổi lấy tiền của mẹ mua quà Trung thu tặng bạn gái xinh đẹp - 3

Khuyến khích những sở thích riêng của con

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, có rất nhiều thứ cần học hỏi và trau dồi. Ví dụ như đàn dương cầm, vẽ tranh, múa, cờ vua… Cha mẹ hãy là người dẫn đường và bồi dưỡng những sở thích ấy cho con. Điều đó giúp tạo nên một thói quen học tập tốt, đồng thời góp phần hoàn thiện tính cách của trẻ.

Nếu trẻ chuyên tâm làm một việc gì đó, rõ ràng trẻ sẽ không đem tâm trí và sức lực đặt vào việc yêu sớm. Theo đuổi sở thích riêng giúp trẻ vừa phân tán lực chú ý lại có thể bồi dưỡng ra một niềm yêu thích lành mạnh, nhằm giúp trẻ trút bỏ áp lực học tập hàng ngày.

Giúp con làm quen thêm bạn mới

Cha mẹ có thể cho trẻ làm quen thêm nhiều bạn mới, tăng cường qua lại với nhiều người bạn khác nhau. Việc làm ấy không chỉ mở rộng mối quan hệ xã giao của trẻ, giúp trẻ học được cách kết bạn, mở rộng tầm mắt cho con, còn giúp con nâng cao khả năng giao tiếp và EQ.

Đồng thời, kết thêm nhiều bạn sẽ làm thời gian nhàn rỗi của trẻ ít đi. Làm bạn với nhiều bạn khác giới, trẻ ắt nhận thức càng chính xác quan hệ bạn bè khác giới là thế nào, sẽ không còn nhầm lẫn giữa tình yêu và tình bạn.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/cau-nhoc-5-tuoi-lay-tien-cua-me-mua-qua-trung-thu-...

 Sao bố mẹ không mặc quần áo?, câu đáp của mẹ quá đúng

Theo Chi Chi (Người đưa tin)

Đọc toàn bộ bài viết