Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem

4 months ago 187
Quảng cáo: 052 8356789

Không ít những bàn tán xung quanh bữa ăn trưa của các bạn học sinh tiểu học sau khi đoạn clip được lan truyền.

So với ăn cơm trưa tại nhà thì hiện nay việc thực hiện các bữa ăn bán trú ngay tại trường tiểu học được phổ biến rộng rãi trên địa bàn nhiều thành phố ở nước ta và ở cả nước ngoài vì nó đem lại nhiều lợi ích cho học sinh lẫn phụ huynh.

Tuy nhiên bữa ăn trưa ở trường của các con vẫn luôn là điều khiến các bố mẹ trăn trở, lo lắng và tò mò xung quanh nhiều vấn đề như thực phẩm có đủ dinh dưỡng không, có đảm bảo vệ sinh không, có đầy đặn không, có phù hợp với khẩu vị của con không? Hàng nghìn câu hỏi được đặt ra tuy nhiên một tình huống mới đây nhất được chia sẻ có lẽ sẽ khiến các bậc phụ huynh bất ngờ và chưa ai có thể nghĩ được bữa ăn trưa của học sinh tiểu học lại đầy... áp lực đến vậy.

Cụ thể một đoạn clip gây xôn xao mạng xã hội xứ Trung và cả Việt Nam ghi lại cảnh một bữa ăn trưa tại phòng ăn ở một trường tiểu học của Trung Quốc. Theo đó thay vì các con được phụ vụ tận bàn thì học sinh tiểu học ở đây phải tự làm gần như tất thảy các công việc từ xếp hàng lấy đồ ăn và bưng bê về bàn để ăn.

Tuy nhiên điều "áp lực" được nói đến đó chính là khung cảnh các bạn nhỏ tuổi đang chậm rãi bưng khay đồ ăn của mình theo tốc độ đi chậm nhất có thể bởi sợ canh bị đổ, đồ ăn bị rớt. Không ít phụ huynh đã bày tỏ họ thực sự nín thở nhìn các con bưng bê đồ ăn vì chúng có thể đổ bất kì lúc nào nếu các con không cẩn thận.

Học sinh tiểu học tự phục vụ bữa ăn trưa của mình.

Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem - 3

Xếp hàng đi chậm rãi để về chỗ ăn.

Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem - 4

Tất cả các bạn học sinh nhỏ tuổi đều phải tự phục vụ dưới sự hỗ trợ của cô giáo.

Bên cạnh đó cũng không ít người dành lời khen ngợi cho phương thức thực hiện bữa ăn trưa của trường tiểu học này bởi qua hình thức tự phục vụ suất ăn này, học sinh sẽ rèn luyện được rất nhiều kĩ năng như tự lập, kĩ năng bưng đồ nặng một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển, kĩ năng kiên nhẫn....

Trên thực tế, đúng như đã nói ở trên việc ăn trưa của bé ở trường đem lại nhiều lợi ích cho các bé. Các con, các bậc phụ huynh không chỉ tiết kiệm được thời gian di chuyển giữa nhà và trường mà còn có nhiều thời gian nghỉ trưa, giao lưu bạn bè thầy cô, thành thục nhiều kĩ năng sống hơn.

Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem - 5

Việc ăn trưa tại trường cũng được hầu hết các bạn nhỏ yêu thích là bởi vì:

Có không khí thi đua

Thông thường khi ăn ở nhà, môi trường xung quanh trẻ em hầu hết là các loại đồ chơi, và có cả TV, sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ. Bất cứ khi nào trẻ quan tâm đến việc chơi và không ăn, cha mẹ sợ rằng trẻ đói và sẽ nhồi nhét, quát mắng để trẻ ăn. Bằng cách này, những đứa trẻ sẽ không thể tận hưởng niềm vui khi ăn, khiến chúng càng không muốn ăn.

Tuy nhiên, ở trường mẫu giáo thì khác, có rất nhiều bạn bè cùng tuổi tụ tập ăn cùng nhau. Không khí thường rất sôi nổi. Trong trường hợp này, việc ăn uống sẽ làm tăng sự thèm ăn của trẻ một cách tự nhiên.

Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem - 6

Ngoài ra, các giáo viên mẫu giáo sẽ áp dụng phương pháp khuyến khích khen ngợi để cho trẻ ăn. Ví dụ, một số trẻ ăn nghiêm túc hơn và ăn nhanh, giáo viên sẽ khen ngợi trước lớp và thưởng. Để nhận được lời khen và phần thưởng, những đứa trẻ khác cũng sẽ ăn uống nghiêm túc hơn.

Lượng thức ăn ít hơn

Một số trẻ có cân nặng thấp bé. Để con tăng cân, cha mẹ thường cố nhồi nhét thật nhiều thực phẩm vào bát. Cha mẹ thậm chí còn đặt một nhiệm vụ như bắt con phải ăn hết bao nhiêu rau, bao nhiêu thịt khiến bé chán ghét, mệt mỏi.

Bữa ăn trưa ở trường đầy áp lực của học sinh tiểu học khiến hội phụ huynh lo lắng khi xem - 7

Ở trường mẫu giáo, một giáo viên chăm sóc rất nhiều trẻ em, rất khó để “săm soi” từng đứa trẻ và trẻ cũng được tự bash ăn uống hơn. Hơn nữa, thấy bạn ăn những món mình ghét, con tự dưng cũng sẽ có ý muốn thử, muốn ăn giống bạn

Đói nhanh hơn

Trong nhiều gia đình, cha mẹ sẽ chuẩn bị một số đồ ăn vặt cho con. Trẻ ăn vặt quá nhiều, ăn liên tục trong ngày, làm sao trẻ có thể đói?

Ở trường mẫu giáo, giáo viên sẽ cho trẻ thời gian biểu khoa học hơn, ví dụ, khi nào trẻ nên ăn, khi nào chơi trò chơi, khi nào ngủ, v.v., các hoạt động hàng ngày được sắp xếp từ trước. Ngoài ra, khi trẻ chơi cùng nhau mỗi ngày, chúng sẽ tự nhiên đói hơn. Nếu chúng đói, chúng sẽ cảm thấy thèm ăn và ăn tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, các bậc phụ huynh và nhà trường cần đồng hành với nhau để đem đến cho các con bữa ăn trưa an toàn và tiện lợi nhất để việc học, việc đến trường mỗi ngày trở nên đầy hứng khởi.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/bua-an-trua-o-truong-day-ap-luc-cua-hoc-sinh-tieu-hoc-khie...

Giờ ăn trưa tại trường tiểu học Nhật khiến thế giới sững sờ

Đoạn clip bash một người Mỹ đi du lịch Nhật Bản quay lại đã thu hút 14 nghìn người quan tâm.

Gia đình và Xã Hội

Theo Chi Chi (Thời báo văn học nghệ thuật)

Read Entire Article