Bộ phận ngon “số một” của gà, nhiều người thích hóa ra lại gây hại, chứa cả ổ vi khuẩn

1 month ago 47
ARTICLE AD BOX

Lê Phương. Ngày 16/10/2021 13:26 PM (GMT+7)

Thịt gà là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có những bộ phận được ví “ngon số 1” nhưng chuyên gia lại khuyên không nên sử dụng.

Từ xưa cho đến nay, khi ăn thịt gà nhiều người vẫn thường chọn những miếng “đặc biệt” nhất để mời nhau, trong đó có phao câu gà. Đây là bộ phận được nhiều người cho là ngon nhất trong con gà và hay được truyền tai nhau bằng câu nói: “Nhất phao câu, nhì đầu cánh”.

Không ít chị em còn cho rằng, ăn phao câu giúp cơ thể “trơn lông, đẹp da”, giúp cải thiện vòng 3 vì thế bộ phận này càng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng, sự thật lại không phải như vậy.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về công nghệ sinh học và thực phẩm cho rằng, câu nói “nhất phao câu” xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất, phao câu của gà chỉ có một nên ai ăn được thì gọi là nhất. Thứ hai, phao câu gà béo, mềm nên xưa hay được gắp cho các cụ cao niên (cao tuổi), mà dân ta thường cho rằng, cái gì ngon nhất là phải dành cho các cụ.

Phao câu gà không có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, phao câu gà không có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí là bộ phận rất bẩn của con gà, ăn nhiều còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất, không nên ăn bộ phận này. 

“Đây là bộ phận chứa rất nhiều mỡ, là nơi các loại gia cầm thường dùng mỏ lấy chất béo để làm mượt lông. Ăn phao câu mềm và béo ngậy nên nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phao câu chưa được làm sạch sẽ”, PGS Thịnh cho hay.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng khẳng định, hiện chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc ăn phao câu làm đẹp da, mượt tóc, cải thiện vòng 3. Thậm chí, ăn nhiều còn có nguy cơ tới sức khỏe.

Theo TS Hưng, phao câu gà là bộ phận giáp với vùng hậu môn, có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, thậm chí còn tồn tại những khối u vì vậy người dân không nên ăn bộ phận này, kể cả khi được làm sạch.

Về mặt dinh dưỡng, phao câu gà chứa nhiều chất béo vì vậy ăn có cảm giác mềm và ngậy. Tuy nhiên, chính chất béo này lại là nguyên nhân gây nên những rối loạn mỡ máu, béo phì… nếu sử dụng quá nhiều, không kiểm soát.

“Ăn phao câu nhiều lượng mỡ và cholesterol có thể gây hại cho sức khỏe, tuyệt đối không tốt với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, rỗi loạn máu mỡ”, TS Hưng khuyến cáo.

Ngoài phao câu gà, phần đầu cánh của gà cũng ít thịt, nhiều da và chứa lượng mỡ khá nhiều nên nhiều người ví đây là một phận “ngon nhất nhì” trong con gà là không chính xác. 

Thịt gà chứa giá trị dinh dưỡng cao nhất trong con gà.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, khó để xác định bộ phận nào trong gà là ngon nhất, nhưng chắc chắn phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhất đó là thịt gà. Bởi ngay cả nội tạng, nhiều người nghĩ là ngon, bổ nhưng cũng không tốt. “Nội tạng gà cũng như các nội tạng động vật khác đều chứa hàm lượng cholesterol cao, dễ nhiễm giun sán, nên không được ăn nhiều”, PGS Thịnh khuyên.

Các chuyên gia cho rằng, bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có tính hai mặt, nếu sử dụng đúng cách, khoa học, với liều lượng hợp lý thì sẽ tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu sử dụng bừa bãi, thường xuyên với lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Vì thế, mọi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-phan-ngon-so-mot-cua-ga-nhieu-nguoi-thich-hoa-r...

Phần thịt lợn bổ nhất nhưng chỉ có một miếng, có tiền chưa chắc mua được

Đây là phần thịt bổ nhất của con lợn nhưng cũng rất khó mua, ngay cả người có tiền cũng chưa chắc mua được.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article