Bé gái Sài Gòn 16 tháng tuổi đã dậy thì, nguyên nhân bất ngờ đến từ người mẹ khiến ai cũng choáng váng

1 month ago 48
Quảng cáo: 052 8356789

Lê Phương. Ngày 08/05/2022 14:20 PM (GMT+7)

Sau khi thấy con bị xuất huyết âm đạo, gia đình đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám, tại đây bệnh nhi đã được hội chẩn và chấn đoán bị dậy thì sớm.

Ca bệnh đặc biệt này vừa được TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phó trưởng Bộ môn Nhi (trường Đại học Y dược TP.HCM), trưởng khoa Thận-Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM báo cáo tại Hội thảo về Dậy thì sớm được tổ chức tại TP.HCM.

Bác sĩ Quỳnh cho biết, bệnh nhi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 16 tháng tuổi nhưng bị xuất huyết âm đạo, ngực to, thấy vậy gia đình đã đưa vào bệnh viện thăm khám và được điều trị tại khoa Nội Thần kinh.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, cũng như hỏi tiền sử chăm sóc từ phía gia đình, các bác sĩ tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bé gái bị dậy thì sớm. Theo chia sẻ của mẹ cháu bé, trước đó người mẹ có sử dụng thuốc làm hồng nhũ hoa, thuốc này có chứa estrogen, việc sử dụng kéo dài liên tục trong vòng vài tháng. Thời gian sử dụng thuốc làm hồng nhũ hoa mẹ vẫn cho con bú, chính đều đó khiến trẻ hấp thu estrogen trực tiếp vào cơ thể nên dẫn đến dậy thì sớm.

Bác sĩ Quỳnh cho biết, sau khi xác định trẻ bị dậy thì sớm ngoại biên, bác sĩ đã tiến hành điều trị, đồng thời tư vấn người mẹ ngừng dùng thuốc làm hồng nhũ hoa, từ đó các triệu chứng của trẻ cũng giảm đi rõ rệt. 

Dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân, đôi khi đến từ sự chủ quan của bố mẹ. Ảnh minh họa.

Hiện nay, tình trạng trẻ dậy thì sớm được nhiều phụ huynh quan tâm. Nhiều người lo con dậy thì sớm sẽ không thể cao lớn hoặc bị ảnh hưởng đến tâm lý… Bác sĩ Vũ Quỳnh cho rằng, những lo lắng của phụ huynh là hoàn toàn đúng, vì dậy thì sớm ở trẻ sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề như cốt xương đóng sớm, trẻ sẽ hạn chế phát triển chiều cao hay bé gái dậy thì sớm thì sau này tuổi mãn kinh sẽ sớm hơn. Ngoài ra, trẻ dậy thì sớm sẽ đối mặt với những tác động về tâm lý, thậm chí là cả nguy cơ bị lạm dụng tình dục vì sự phát triển thể chất và suy nghĩ của trẻ không đồng đều.

Theo bác sĩ Quỳnh, dậy thì sớm là tình trạng trẻ phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát đánh dấu sự trưởng thành về sinh dục sớm hơn bình thường. Ở trẻ gái là dưới 8 tuổi (có kinh trước 9,5-10 tuổi) và trước 9 tuổi ở bé trai. 

Điểm chung ở hai giới là trẻ sẽ phổng phao, cao nhanh, mọc lông nách, lông mu. Ở bé gái, ngực to dần, có kinh nguyệt (chảy máu âm đạo). Ở bé trai, tinh hoàn và dương vật to dần, mọc ria mép, phát triển cơ bắp, có mùi cơ thể, có hiện tượng xuất tinh.

Ngoài ra, nhiều yếu tố nguy cơ gây dậy thì sớm đó là đột biến gene, di truyền khi bố mẹ dậy thì sớm, béo phì (rõ nét ở bé gái) hoặc trẻ tiếp xúc với chất dẻo và thuốc trừ sâu, kim loại nặng... 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ Quỳnh đã nhận được khá nhiều thắc mắc của phụ huynh về việc liệu cho trẻ ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa có phải là nguyên nhân dậy thì sớm. Cũng vì suy nghĩ này, khi một số trẻ được chẩn đoán là dậy thì sớm thì bố mẹ cho kiêng ăn thịt, uống sữa…

“Điều này hiện chưa được chứng minh, khi thịt đi vào dạy dày nó sẽ bị phân hủy, bản chất nó là protein chứ không phải giống như các hóc môn sinh dục, nên nó không trực tiếp gây ra dậy thì sớm. Do vậy, việc khuyên các cháu dậy thì sớm không uống sữa, không ăn thịt là không đúng về mặt bằng chứng.

Tuy nhiên, trong một khả năng nào đó nó có thể gián tiếp gây nên dậy thì sớm, ví dụ như trẻ ăn quá nhiều thịt, uống quá nhiều sữa thì gây nên béo phì, mà béo phì được xác định là một trong số nguyên nhân tác động khiến trẻ dậy thì sớm. Xin nhắc lại, thịt hay sữa không phải nguyên nhân trực tiếp gây nên dậy thì sớm”, bác sĩ Quỳnh chia sẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/be-gai-sai-gon-16-thang-tuoi-da-day-thi-nguyen-nha...

Các loại thực phẩm có thể gây dậy thì sớm, mẹ cho con dùng càng ít càng tốt

Một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ là do loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày.

Eva Voice

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article