Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này

1 year ago 311
Quảng cáo: 052 8356789

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn đủ 3 nhóm thực phẩm sau đây, nhằm giúp chiều cao của trẻ được phát triển tốt hơn. 

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là khi bắt đầu ý thức được việc mình đang học tập để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình. Khi trẻ qua bậc tiểu học, bước vào cấp trung học, ý thức và định hướng về nghề nghiệp tương lai của mình dần hình thành rõ ràng hơn.

Hầu hết những nghề nghiệp trong mơ của trẻ hay những hoạt động xã hội, các cuộc thi trí tuệ và cả nhan sắc, thể hình đều “ưu ái” với những ai có chiều cao đạt chuẩn và vóc dáng cân đối.

Nếu trẻ sở hữu chiều cao lý tưởng, đây được xem là một lợi thế, giúp trẻ có nhiều cơ hội và điều kiện để "tỏa sáng" hơn trong các hoạt động tập thể, dễ chạm tay vào những giấc mơ sự nghiệp tốt hơn ở tương lai.

Đặc biệt khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, đây là giai đoạn phát triển vượt bậc về sức khỏe, tinh thần và chiều cao của trẻ, cần bổ sung đủ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để trẻ tăng chiều cao thuận lợi hơn.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 3

Các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Có 3 giai đoạn cơ thể tăng trưởng về chiều cao:

Giai đoạn trong bào thai: Trong 9 tháng mang thai, nếu người mẹ được ăn uống tốt tăng từ 10-20 kg thì con sẽ đạt được chiều cao 50 cm lúc chào đời và có thể nặng từ 3 kg trở lên.

Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: Theo cách tính và phát triển thông thường, nếu trẻ được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì cơ bản, trong 12 tháng đầu trẻ có thể tăng khoảng 25cm, 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ có khả năng cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Giai đoạn dậy thì: Ở giai đoạn này, đối với bé gái từ 10-16 tuổi và bé trai từ 12-18 tuổi. Trong thời gian dậy thì sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt từ 8-12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Nhưng trong thực tế, thể trạng của mỗi bé là khác nhau, vậy nên khó có thể dự đoán chính xác thời gian trẻ tăng chiều cao vượt trội, vậy nên các bậc phụ huynh vẫn nên đảm bảo dinh dưỡng tốt suốt trong thời gian trẻ dậy thì.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 4

Nếu trẻ sở hữu chiều cao lý tưởng, đây được xem là một lợi thế, giúp trẻ có nhiều cơ hội và điều kiện để "tỏa sáng" hơn trong các hoạt động tập thể, dễ chạm tay vào những giấc mơ sự nghiệp tốt hơn ở tương lai.

Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ chậm hơn, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau có thể không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.

Một số chuyên gia thường ước tính và dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi (chẳng hạn lúc 2 tuổi trẻ cao 82cm, thì khi lớn sẽ cao 1,64m).

Hoặc chiều cao lúc trưởng thành bằng chiều cao lúc 10 tuổi nhân với 1,25 (ví dụ khi 10 tuổi trẻ cao 1,4m thì lúc trưởng thành trẻ sẽ cao 1,75m).

Qua đó chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chế độ dinh dưỡng, sự chăm sóc nuôi dưỡng trong các giai đoạn mang thai, 3 năm đầu và giai đoạn dậy thì là rất quan trọng để chiều cao của trẻ có thể phát triển tốt.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 5

3 nhóm thực phẩm nên bổ sung đủ, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn đủ 3 nhóm thực phẩm sau đây, nhằm giúp chiều cao của trẻ được phát triển tốt hơn. 

Thức ăn chứa nhiều canxi

Canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất của bé, đặc biệt là chiều cao. Cung cấp đủ lượng canxi cơ thể cần sẽ giúp trẻ dễ dàng đạt được chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành, tránh được các bệnh lý về xương khớp. 

Nên cho trẻ ăn thêm thức ăn có canxi như sữa, tôm khô…. Hầu hết lượng canxi cần thiết cho cơ thể con người đến từ thực phẩm, vì vậy cha mẹ nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống và cho trẻ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 6

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, tôm... giúp trẻ phát triển lành mạnh hơn.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người, hàm lượng kẽm trong cơ thể con người chỉ đứng sau sắt và là một nguyên tố vi lượng rất quan trọng.

Hải sản, các loại hạt, thịt nạc, cá, lòng đỏ trứng, sữa, vỏ tôm,… những thực phẩm này rất giàu kẽm. Cần lưu ý chọn hải sản cẩn thận, trước tiên cần loại trừ trường hợp bé bị dị ứng hải sản, lựa chọn tốt nhất là lòng đỏ trứng gà, trẻ sau 7 tháng có thể ăn được.

Thực phẩm giàu vitamin

Ngoài canxi và kẽm, thực phẩm giàu vitamin cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất quan trọng. Thực phẩm giàu vitamin bao gồm rau và xanh trái cây, cho trẻ ăn các loại rau và trái cây tươi theo mùa, sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và bảo vệ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Vitamin A rất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ, giúp hình thành khung xương… Thiếu vitamin A trẻ bị quáng gà, chậm lớn và không cao.

Thức ăn nhiều vitamin A là gan các động vật: cá, bò, lợn, dê, sữa, lòng đỏ trứng, rau lá xanh đậm, củ quả chín có màu đỏ, vàng như cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín, cam, đào…

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 7

Cha mẹ cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng từ 15-30 phút mỗi ngày, với cường độ ánh nắng nhẹ, để trẻ lớn lên khỏe mạnh, phát triển chiều cao tốt.

Thêm vào đó, vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi, giúp tăng tổng hợp chất protein chuyên chở canxi trong máu, cơ thể hấp thu vitamin D từ thức ăn như dầu gan cá thu, sữa, bơ, phomai, trứng, gan, tôm… và da tự tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh sáng.

Ánh sáng cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của trẻ, ánh sáng có thể tạo ra vitamin D trong cơ thể con người, và vitamin D là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Vì vậy ngoài việc cho con ăn thức ăn có nhiều vitamin D, cha mẹ cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng từ 15-30 phút mỗi ngày, với cường độ ánh nắng nhẹ, để trẻ lớn lên khỏe mạnh, phát triển chiều cao tốt.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 8

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, cha mẹ cần chú ý

Ngoài việc ăn uống đầy đủ, cha mẹ cần chú ý những yếu tố khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao của trẻ như: tập luyện thể thao, giấc ngủ và quá trình chăm sóc sức khỏe y tế...

Tập thể dục đúng cách

Trẻ được tập luyện thể thao và đầy đủ coa thể kích thích cơ bắp phát triển, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng, trao đổi chất, thúc đẩy tăng trưởng cơ thể, tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc hơn và phát triển tốt hơn.

Vì lợi ích như vậy, cha mẹ cần hướng dẫn và tạo cho con thói quen tập thể dục hàng ngày với những bài thể dục vừa sức, phù hợp với độ tuổi của con bạn.

Trẻ em nên chơi những môn thể thao có độ nảy nhiều hơn và những môn thể thao ít sức bền hơn để đạt được mục tiêu cao lớn hơn.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 9

Trẻ em nên chơi những môn thể thao có độ nảy nhiều hơn và những môn thể thao ít sức bền hơn để đạt được mục tiêu cao lớn hơn.

Đảm trẻ ngủ đủ giấc và ngủ ngon 

Muốn con cao lớn, điều cốt yếu là hãy cho trẻ ngủ ngon và ngủ đủ giấc vào ban đêm, bởi khi trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện. Số giờ ngủ tuỳ nhu cầu của mỗi lứa tuổi, song nhìn chung trẻ cần ngủ trên 8 giờ một ngày.

Cha mẹ nên tạo cho trẻ được ngủ trong phòng rộng rãi, sạch sẽ, thoáng khí, với một không gian yên tĩnh để trẻ thoải mái hơn khi ngủ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp cha mẹ có thể theo dõi quá trình phát triển của trẻ, nên chú ý cho trẻ tiêm chủng mở rộng và đầy đủ để trẻ được bảo vệ khỏi các bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, việc giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm khuẩn, ngộ độc, nhờ đó mà con bạn có điều kiện lớn nhanh hơn.

Ăn nhiều thịt vô ích, 3 loại thực phẩm này mới tăng chiều cao, trẻ cao thích ăn món này - 10

Muốn con cao lớn, điều cốt yếu là hãy cho trẻ ngủ ngon và ngủ đủ giấc vào ban đêm, bởi khi trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giúp cơ thể tiết hormone tăng trưởng, tăng hấp thu canxi, kích thích xương dài ra và phát triển thể chất toàn diện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-loai-thuc-pham-la-chia-khoa-cho-su-phat-trien-tr...

Hành động này có ở trẻ sơ sinh càng sớm, ngụ ý não phát triển hơn các bé cùng tuổi

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article