5 loại đồ ngâm siêu hại gan và thận, gây béo phì, BS cảnh báo 3 nhóm người nên ăn ít kẻo ung thư

4 months ago 93
Quảng cáo: 052 8356789

Nhiều đồ ăn ngâm muối rất ngon và được yêu thích như dưa muối, thịt xông khói... nhưng những món này nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho gan, thận và dẫn tới bệnh tiểu đường. 

Đồ ngâm muối hay ngâm chua có rất nhiều loại như dưa muối, trái cây sấy khô, xúc xích... Bác sĩ Shi Ming-ming, Giám đốc Khoa Y tế và Dinh dưỡng tại Đại học Văn hóa, Trung Quốc cho biết các thành phần có thể được ngâm muối chua bao gồm thịt động vật như xúc xích, giăm bông..., thực vật như dưa cải muối, mận khô,... hoặc các loại gia vị như giấm, nước tương...

Tuy nhiên, sản phẩm ngâm có thể được chia thành lên men hoặc không lên men. Xúc xích, lạp xưởng... là sản phẩm muối chua không lên men, còn lại đa số các sản phẩm ngâm muối chua đã trải qua quá trình lên men để kéo dài thời gian bảo quản.

Mặc dù những đồ ăn ngâm này rất được yêu thích nhưng bác sĩ Yu Xiang - giám đốc Phòng khám Xiangzhan, nguyên bác sĩ trưởng Khoa Lão khoa của Đại học Quốc gia Đài Loan cảnh báo có 5 loại đồ ăn ngâm muối chua mà mọi người nên ăn ít, người khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều mỗi ngày, nhưng nhóm nguy cơ cao thì đề nghị càng tránh được càng tốt.

1. Lạp xưởng

2. Thịt xông khói

3. Cá muối kiểu Trung Quốc

4. Trái cây ngâm

5. Dưa muối

Bác sĩ Fu Yuxiang cũng chỉ ra 3 vấn đề lớn đối với đồ ngâm muối chua:

Thứ nhất là chứa nhiều muối, dễ làm hại thận. Vì khi chế biến, phần lớn các món ăn này sẽ được thêm nhiều muối. Ăn quá nhiều muối có thể gây ra các bệnh mãn tính như phù nề và huyết áp cao, và gánh nặng cho thận càng lớn hơn. Nếu bạn bị bệnh thận, bạn nên tránh ăn các món ngâm.

Thứ hai, có thể chứa lượng đường khá cao. Bác sĩ Fu Yuxiang cho biết một số thực phẩm ngâm chẳng hạn như trái cây sẽ được ngâm với rất nhiều đường. Nếu tiêu thụ nhiều không chỉ gây viêm trong cơ thể mà còn gây béo phì, tiểu đường. Vì vậy những người mắc các vấn đề 3 cao nên ăn ít hơn.

Thứ ba là vấn đề về nitrat và nitrit. Bác sĩ Fu Yuxiang giải thích rằng một số loại thịt đã qua xử lý có chứa natri nitrat hoặc natri nitrit làm chất bảo quản. Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã xác định rằng trong những điều kiện nhất định, việc ăn phải nitrat và nitrit có thể gây ung thư cho con người.

5 loại đồ ngâm siêu hại gan và thận, gây béo phì, BS cảnh báo 3 nhóm người nên ăn ít kẻo ung thư - 3

Ngay cả trái cây dù bổ dưỡng nhưng đem ngâm với rất nhiều đường cũng dễ thành gây hại nếu ăn nhiều. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, ăn quá nhiều đồ ngâm không chỉ hại gan, thận, phù nề mà còn dẫn tới cao huyết áp, tiểu đường. Bác sĩ Lou Peiren, Phó chủ tịch Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, cũng cảnh báo rằng một số thực phẩm ngâm chua như dưa muối, kim chi, cá muối... nếu ăn ngay từ khi còn nhỏ và ăn quá nhiều thì nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ tăng lên gấp 7 lần. 

Bác sĩ Fu Yuxiang cũng khuyến cáo có 3 kiểu người nên tránh ăn những món ngâm như dưa muối đó là bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, người già và người mắc 3 cao (huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao). 

Nếu truthful với thịt cá tươi, rau quả tươi, những sản phẩm ngâm chua có thể bị cắt và bảo quản quá lâu nên dễ mất đi một số chất dinh dưỡng, và các vitamin tan trong nước như vitamin B và C dễ bị mất hơn; khoáng chất, macromolecule và chất xơ. Các chất dinh dưỡng khác như canxi, magiê và ion kali cũng dễ bị mất hơn.

Vì vậy, mọi người cố gắng lựa chọn rau quả tươi sạch, thịt cá tươi để ăn hàng ngày, hạn chế ăn các đồ ngâm muối chua.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-loai-do-ngam-sieu-hai-gan-va-than-gay-beo-phi-bs-canh-bao-3-n...

Tại sao xưa ăn dưa muối không sao mà nay lại không được khuyến khích ăn nhiều?

Dưa muối là món ăn được nhiều người thích nhưng cũng là món ăn gây tranh cãi về mặt lợi, hại.

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ ETToday) (Phụ Nữ Việt Nam)

Read Entire Article