4 lý do khiến bạn bị muỗi đốt còn người khác thì không

3 tuần trước 62
Trẻ ra 10 tuổi xuân chỉ sau 60 phút
Đảo chiều lão hóa siêu vi điểm
ƯU ĐÃI 80%
Tel: 0899 739 739

Cơ thể dễ đổ mồ hôi, tiết ra chất axit lactic sau khi thể dục hay trao đổi chất nhanh, thân nhiệt cao là những lý do khiến muỗi 'thích' và tìm đến bạn.

Tại sao muỗi không đốt người khác mà chỉ tìm đến bạn?

Cơ thể bạn tiết ra chất axit lactic

Sau khi vận động thể chất, cơ thể và da sẽ tiết ra axit lactic - một chất trong mồ hôi người. Loài muỗi luôn bị thu hút bởi chất này và sẽ lập tức 'tấn công' nếu phát hiện thấy axit lactic. Vì vậy nếu bạn vừa tập thể dục xong, nên tắm rửa và dùng xà phòng để vệ sinh cơ thể, từ đó làm giảm hàm lượng axit lactic trong lớp biểu bì, tránh bị muỗi đốt.

Bạn trao đổi chất nhanh

Những người có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn thường là phụ nữ mang thai, người béo phì và những người có dung tích phổi tương đối lớn. Do quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra nhanh hơn nên nhóm người này thải ra khí cacbonic nhanh hơn, nồng độ khí cacbonic trong cơ thể cũng cao hơn, kích thích sự chú ý của muỗi.

Vậy tại sao bạn thường cảm thấy đàn ông, trẻ nhỏ, thậm chí cả phụ nữ đều bị muỗi đốt, trong khi người già thì không. Nguyên nhân chính là do quá trình trao đổi chất của người già tương đối chậm.

Muỗi thích tấn công người có thân nhiệt cao, trao đổi chất nhanh như phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ.

Muỗi thích 'tấn công' người có thân nhiệt cao, trao đổi chất nhanh như phụ nữ mang thai hay trẻ nhỏ.

Bạn dễ đổ mồ hôi

Muỗi thích ở những nơi ấm áp và ẩm ướt nên thích đốt những người có lỗ chân lông thô ráp và ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra, mồ hôi cơ thể có chứa axit lactic và axit amin - hai chất đặc biệt thu hút loài muỗi.

Nhìn chung, đàn ông dễ thu hút muỗi hơn phụ nữ, người trẻ tuổi dễ thu hút muỗi hơn người già và người khỏe mạnh dễ thu hút muỗi hơn người bệnh, do họ dễ ra mồ hôi, tiết ra nhiều chất trên bề mặt da.

Bạn có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường

Muối sẽ tìm đến những người có thân nhiệt cao hơn người thân nhiệt bình thường hoặc thấp. Nguyên nhân là dô khi thân nhiệt cao, nhiều axit uric, axit lactic, amoniac và các thành phần khác trong cơ thể sẽ được bài tiết qua đường mồ hôi, dễ dàng thu hút muỗi.

Làm gi khi bị muỗi đốt?

Làm mát

Vết muỗi đốt thường gây cảm giác ngứa. Tuy nhiên, bạn không nên dùng tay sờ vào mà nên tìm xem trong nhà có đồ mát nào như đá viên, nước đá hoặc tinh dầu, tinh dầu bạc hà không. Sau khi thoa chúng vào da, cảm giác mát lạnh đặc biệt sẽ làm cho vết ngứa ban đầu giảm đi rõ rệt.

Điều trị bằng thuốc uống

Muỗi đốt gây ra mẩn đỏ, sưng và cứng là triệu chứng của dị ứng da, có thể dùng thuốc chống dị ứng đường uống thích hợp như viên ebastine. Nếu vết muỗi trở nên đỏ, sưng lớn, có thể dùng dexamethasone, glucocorticoid... Tuy nhiên, nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Làm thế nào để ngăn bị muỗi đốt?

Thực hiện các biện pháp kiểm soát muỗi hiệu quả trong nhà

Muỗi là kẻ thù lớn nhất của bệnh viêm da do côn trùng cắn vào mùa hè. Trẻ em thường ở trong nhà lâu nhất nên việc diệt trừ muỗi trong nhà là nhiệm vụ quan trọng.

Lưu ý: khi sử dụng các loại thuốc diệt muỗi, nên đưa trẻ ra ngoài, chờ đến khi thuốc diệt muỗi tan hết trong không khí mới cho trẻ vào. Trong trường hợp ở nhà tầng thấp hoặc nhà gỗ, ban đêm nên cho trẻ ngủ trong màn sẽ an toàn và thân thiện với môi trường.

Xịt nước vệ sinh chống muỗi

Bản thân nước vệ sinh là một loại thuốc đuổi muỗi. Sau khi sử dụng, cơ thể sẽ có mùi nước vệ sinh và khiến muỗi không thích và phải tránh xa.

Hướng Dương (Theo Aboluowang)

Đọc toàn bộ bài viết