4 loại cá dù ngon hay hiếm mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo nhiễm kim loại hay vi khuẩn

8 months ago 392
Quảng cáo: 052 8356789

Cá tuy rất bổ dưỡng, thơm ngon nhưng không phải loại nào cũng an toàn để ăn.

Cá rất thơm ngon, là loại thực phẩm ít chất béo và giàu chất đạm. Dinh dưỡng chứa trong cá có thể giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung của con người, đồng thời bảo vệ sức khỏe của não bộ.

Nhưng không phải thịt cá nào cũng tốt cho sức khỏe, vì một số loại thịt cá dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe nếu chúng ta ăn thường xuyên.

Dưới đây là những loại cá nào có thể chứa hàm lượng vi khuẩn, kim loại nặng có thể vượt tiêu chuẩn, mọi người nên cẩn thận. 

1. Cá lớn ở biển sâu

4 loại cá dù ngon hay hiếm mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo nhiễm kim loại hay vi khuẩn - 1

Ngày nay, chế độ ăn uống của con người ngày càng phong phú, họ không còn chỉ chú trọng đến ăn no mặc ấm mà còn muốn phải ăn ngon mặc đẹp, đồ ăn phải là loại đắt tiền, thậm chí hiếm.

Những người có điều kiện sống tốt hơn thường thích ăn những loại cá lớn ở vùng biển sâu. Họ cho rằng cá biển sâu là những con cá hiếm, tươi ngon. Tuy nhiên, các loài cá biển sâu lớn đứng đầu chuỗi sinh vật biển, hầu hết chúng sử dụng nhiều loại cá nhỏ và sinh vật biển để ăn nên sự tích tụ liên tục của các nguyên tố kim loại nặng như thủy ngân trong chúng sẽ vượt quá mức.

Nếu thường xuyên ăn các loại cá biển sâu lớn sẽ không tốt cho sức khỏe. Kim loại nặng sau khi vào cơ thể con người cần được gan thận giải độc và chuyển hóa, nếu không được thải ra ngoài kịp thời sẽ tích tụ lại vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe của bạn.

2. Cá thừa cân

Loại cá mà chúng ta ăn nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày là cá nước ngọt, cá mua ở chợ nước ngọt đa số là loại cá khoảng 2kg, nói chung là loại cá lớn hơn 4kg là tương đối hiếm. Vì vậy, nhiều người khi thấy cá nước ngọt lớn như thế sẽ muốn mua ngay lập tức. 

Loại cá này tuy tương đối quý hiếm nhưng lại sống lâu hơn trong nước, thịt tương đối già, mùi vị không ngon, còn có thể chứa nhiều kim loại nặng và các chất độc hại khác rất nhiều.

Nếu thường xuyên ăn những con cá này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người và tăng nguy cơ nhiễm kim loại. Vì vậy khi mua cá nước ngọt, đừng cố gắng chọn con to nhất trên 4kg.

4 loại cá dù ngon hay hiếm mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo nhiễm kim loại hay vi khuẩn - 2

3. Cá có mùi dầu

Sức sống của cá rất ngoan cường, có thể sống được trong môi trường khắc nghiệt. Nếu khi mua cá bạn thấy cá có mùi dầu hỏa ngoài mùi tanh thì có thể cá đã bị nhiễm phenol trong nước. Nói chung là chất lượng nước bị ô nhiễm bởi các thành phần hóa học thì chất lượng thịt của cá sẽ bị cũng thay đổi.

Nếu cá bạn mua có mùi hóa chất thì có thể đã bị nhiễm formaldehyde, vì formaldehyde có tác dụng bảo quản và tăng màu sắc. Một số người bán hàng có thể cho thêm formaldehyde vào nước để cá ươn tươi hơn. Nếu ăn phải thịt cá như vậy thường xuyên sẽ tăng nguy cơ bệnh tật. Vì vậy, mọi người chớ nên mua những loại cá có mùi lạ dù rẻ tới đâu.

4. Lươn ruộng

Có người không dám ăn lươn nhưng cũng có người cho rằng đó là một loại cao lương mỹ vị, cũng giống như các loại cá khác, hương vị rất thơm ngon, ăn không bị hóc xương.

Tuy nhiên do môi trường sống của lươn ruộng không hợp vệ sinh, đã bị phù sa nên chắc chắn sẽ dễ nhiễm các loại ký sinh trùng và kim loại nặng. Nếu thường xuyên ăn lươn ruộng có thể tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế ăn lươn ruộng. 

4 loại cá dù ngon hay hiếm mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo nhiễm kim loại hay vi khuẩn - 3

5. Đầu cá lớn

Nhiều người thích ăn đầu cá lớn vì ngon và một số người sẽ nấu canh đầu cá cho trẻ vì nghĩ rằng điều này sẽ làm cho bọn trẻ thông minh hơn. Thực tế, đây không phải là điều tốt.

Vì một số chất độc và kim loại nặng sẽ tích tụ trong đầu cá, nếu ăn thường xuyên chắc chắn sẽ khiến các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe của con người. 

Ngoài đầu cá, mật cá cũng nhất định không được động vào. Khi chế biến phải vứt bỏ mật cá, xử lý phải cẩn thận, nếu cá bị vỡ mật khi giết cũng sẽ làm ô nhiễm thịt cá và ăn vào dễ tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Cá tốt nhất nên ăn hấp hoặc luộc, nếu ăn cá rán, ướp muối thường xuyên sẽ khiến các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể người, tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loai-ca-du-ngon-hay-hiem-may-cung-dung-an-nhieu-...

Trẻ ăn cá thông minh, riêng 3 món cá này ăn càng nhiều càng dễ hỏng não

Trẻ nhỏ ăn cá rất tốt cho sự phát triển của não bộ nhưng có những loại cá không nên ăn vì hàm lượng thủy ngân cao, gây tổn hại sức khỏe.

An toàn thực phẩm

Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Read Entire Article